Vụ “nhân bản” xét nghiệm có tình tiết mới cần xem xét

(PLO) - Theo cáo trạng của VKS Hà Nội ngày 15/1 của VKS Nhân dân Hà Nội  về vụ “nhân bản” xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, số tiền thu được từ việc nhân bản xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) chỉ là 16.569.000 đồng. Con số này khác xa với con số từng được ( dư luận) đồn thổi là hàng tỉ đồng

Vụ “nhân bản” xét nghiệm có tình tiết mới cần xem xét

Không ai có hậu quả từ việc xét nghiệm huyết học trùng 
Cũng theo cáo trạng của VKS Hà Nội, ngày 5/6/2013, cơ quan điều tra Hà Nội nhận được đơn tố giác của bà Hoàng Thị Nguyệt- nhân viên khoa xét nghiệm, bà Khuất Thị Định nhân viên khoa sản, bà Phan Thị Nam Đông- nhân viên khoa liên chuyên khoa Bệnh viện đa khoa Hoài Đức tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm- Giám đốc bệnh viện để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ đi, rồi tự in ra nhiều kết quả từ một mẫu máu khác để gắn trả cho nhiều người bệnh. Số lượng người bị lừa rối lên đến hàng nghìn người, số tiền chiếm được từ việc “nhân bản” này lên đến hàng tỉ đồng và các kết quả “nhân bản” được dùng để điều trị cho người bệnh.
Sau khi khởi tố 10 bị can là cán bộ, nhân viên tại bệnh viện để điều tra, kết quả cho thấy trong thời gian từ ngày 1/7/2012 đến ngày 31/5/2013 có 1.544 kết quả xét nghiệm trùng tại bệnh viện. Cơ quan điều tra cũng làm rõ thực tế trong số kết quả xét nghiệm trùng này chỉ có 789 kết quả được đưa vào thống kê thanh toán bảo hiểm y tế và thu trực tiếp của bệnh nhân (không có bảo hiểm y tế) là 16.569.000 đồng. Số tiền này được đưa về bệnh viện và và được chia vào khoản tiền hỗ trợ tăng thêm cho tất cả cán bộ, nhân viên trong bệnh viện. Lời khai của các bị can cho thấy có việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm huyết học  từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ để trả cho bệnh nhân ngoại trú hoặc cho nhân viên các khoa khác với mục đích là để khoa xét nghiệm và các khoa khác đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế.
Tiến hành lấy lời khai của của trên 500 bệnh nhân nội trú, ngoại trú tại bệnh viện này trong thời gian từ tháng 7/2012 đến 31/5/201 của cơ quan điều tra cũng đã tiến hành lấy lời khai của trên 500 bệnh nhân nội trú, ngoại trú tại bệnh viện này trong thời gian từ tháng 7/2012 đến 31/5/2013 cho thấy, không ai có hậu quả từ việc xét nghiệm huyết học trùng các bệnh nhân nội trú, ngoại trú, không ai thắc mắc, khiếu kiện gì đối với việc họ đã được xét nghiệm, khám và điều trị.
 Cần xem xét lại các chứng cứ
Liên quan đến vụ nhân bản kết qủa xét nghiệm, ông Nguyễn Trí Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã bị CQĐT khởi tố bị can điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và bị cơ quan tố tụng cùng cấp truy tố về tội danh trên. Theo kết luận của cơ quan điều tra, mặc dù ông Liêm không thừa nhận chỉ đạo tăng cường các xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế, nhưng căn cứ vào lời khai của Nguyễn Thị Nhiên - nguyên Phó Giám đốc bệnh viện, Nguyễn Văn Mạnh… nên có căn cứ để kết luận ông Liêm là người chỉ đạo việc tăng cường các xét nghiệm và là người trực tiếp ký duyệt các chứng từ và quyết toán bảo hiểm y tế. Ông Liêm và bà Nhiên là nguyên nhân dẫn đến các sai phạm của các cán bộ, nhân viên khoa xét nghiệm, gây hậu quả, dư luận xấu trong xã hội. Kết luận điều tra cũng nhận định rằng ông Liêm và bà Nhiên đã hướng dẫn và chỉ đạo cán bộ cấp dưới về cách thức khai báo nhằm đối phó với cơ quan điều tra… từ đó có đủ căn cứ, yếu tố cấu thành tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Tuy nhiên, trong đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng mới đây, bị can Nguyễn Trí Liêm lại cho rằng kết luận điều tra nêu bác sỹ Nguyễn Thị Nhiên có báo cáo trong cuộc họp giao ban nhưng giám đốc không có biện pháp chấn chỉnh mà còn phổ biến cho các khoa là chữ ký của các kỹ thuật viên tại kết quả xét nghiệm là có giá trị vì bên bảo hiểm vẫn cho thanh toán là không có căn cứ, vì “qua các cuộc họp và giao ban hàng ngày, và qua báo cáo các đợt kiểm tra của đoàn kiểm tra tôi không được nghe bất kỳ ai phản ánh (trước ngày 21/5/2013)”, đơn khiếu nại cho biết. Ông Liêm cũng khẳng định lời khai của nhân viên Nguyễn Văn Mạnh về việc “lấy kết quả xét nghiệm trùng, không có bệnh phẩm xét nghiệm… tăng thu nhập cho bệnh viện là chủ trương ban giám đốc” là không đúng sự thực và không có căn cứ. Theo ông Liêm thì cá nhân ông không có chủ trương này và cũng không hướng dẫn việc khai báo của bất kỳ ai với cơ quan điều tra.
Theo cáo trạng số 49/CT-VKS- P1B của Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội, chỉ khi Thanh tra Sở Y tế vào làm việc (ngày 21/5/2013) Nguyễn Trí Liêm mới biết có sai phạm tại khoa xét nghiệm. Trong quá trình làm việc và giao ban, không được nghe phản ánh đối với những sai phạm tại khoa xét nghiệm, không có chỉ đạo với những việc làm sai phạm.
Từ những tình tiết mới này, theo các luật sư, cơ quan chức năng cần xem xét lại chứng cứ để sớm làm rõ, xử lý nghiêm minh, công bằng, đúng người, đúng tội.


 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm