Vụ Ổ ma túy, "bay lắc" trong BV Tâm thần TƯ 1: Làm rõ trách nhiệm của Giám đốc, Phó Giám đốc bệnh viện Tâm thần TƯ 1

(PLVN) -Liên quan đến vụ việc “Bệnh nhân cầm đầu đường dây ma tuý ngay trong bệnh viện” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, sáng 1/4 ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Khoa, lãnh đạo liên quan đến nữ điều dưỡng trưởng của khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu là Giám đốc và Phó Giám đốc bệnh viện...

Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: “Ở một đơn vị nào thì người đứng đầu phải có trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Còn trách nhiệm thế nào tuỳ theo tính chất mức độ của sự việc. Nếu liên quan đến vấn đề có xử lý hình sự hay không thì do các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ  quyết định. Đối với cơ quan quản lý nhà nước, tuỳ theo tính chất, mức độ để có xử lý đối với trách nhiệm của những người liên quan đến sự việc này”.

Ông Quang cũng cho biết thêm: “Sau khi làm việc với bệnh viện, chúng tôi xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, bởi nó rất nhạy cảm, liên quan đến việc 1 bệnh vện của nhà nước mà để xảy ra “động bay lắc” mà có sự tham gia của nhân viên bệnh viện. Thứ 2, sự tàng trữ và sử dụng thu giữ được hơn 6kg ma tuý tổng hợp, và có cả yếu tố liên quan đến sử dụng ma tuý ở trong chỗ này, dưới danh nghĩa là người nhà người bệnh, danh nghĩa nhân viên bệnh viện, vụ việc này rất phức tạp nhạy cảm, cực kỳ nghiêm trọng”.

Chia sẻ về quan điểm giải quyết vụ việc của Bộ Y tế, ông Quang cho biết, sẽ giải quyết vụ viêc trên cơ sở nghiêm túc, đồng thời sẽ yêu cầu bệnh viện cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan điều tra để làm rõ được vi phạm, từ đó tạo điều kiện cho cơ quan điều tra hoàn thành nhiệm vụ.

Sau sự việc này, Bộ Y tế cũng sẽ phải có các bước chấn chỉnh hoạt động của bệnh viện, làm thế nào để vừa phục vụ tốt nhất cho người bệnh, chấn chỉnh các hoạt động liên quan đến khám chữa bệnh bắt buộc.

Đồng thời, phải làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, trong đó có trách nhiệm của lãnh đạo Khoa, lãnh đạo liên quan đến nữ điều dưỡng trưởng của khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, đặc biệt là phải làm rõ được trách nhiệm của người đứng đầu là Giám đốc và Phó Giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ phụ trách ở khoa này khi để xảy ra sự việc này.

“Dự kiến chúng tôi sẽ có báo cáo với ban cán sự Đảng, Bộ Y tế đề xuất tạm thời đình chỉ công tác một số chức danh, trong đó có Trưởng khoa, điều dưỡng trưởng và xem xét đề xuất đối với lãnh đạo bệnh viện.

Ban cán Sự đảng và Bộ Y tế sẽ có hướng giải quyết nghiêm, theo quan điểm xử lý nghiêm không có vùng cấm làm sao để giải quyết sớm”, ông Quang cho hay.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Theo Công an Hà Hội, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND TP Hà Nội về triển khai đề án "phòng chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia", từ đầu tháng 1-2021,  Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy đã nắm bắt được thông tin băng nhóm tội phạm mua bán ma túy hoạt động trong bệnh viện.  Đường dây mua bán ma túy này có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với lực lượng chức năng, che giấu hành vi phạm tội.Người cầm đầu là Nguyễn Xuân Quý - trú tại Thanh Trì, Hà Nội.  

Nguyễn Xuân Quý, có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I từ tháng 11-2018. Trong thời gian điều trị, Quý nhiều lần ra khỏi bệnh viện, đầu tháng 1-2021 bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Kết quả điều tra xác định do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý đã tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ tại đây và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu.

Cơ quan công an đã xác định: Quý đã cải tạo phòng điều trị thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Kết quả trinh sát còn phát hiện Quý cùng đàn em mời bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện sử dụng ma túy ngay tại đây. Thậm chí Quý còn đưa cả những cô gái làm "dịch vụ" đến đây để cùng sử dụng ma túy.

Không những thế, Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.

Quý không trực tiếp đưa "hàng", mà sai đàn em mang giao cho khách hoặc hẹn ở khu vực sân tennis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện, rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

Để tránh bị phát hiện, Quý bố trí Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường ngụy trang thành lái xe taxi, xe ôm công nghệ túc trực tại cổng bệnh viện làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy.

Sau khi xác định các chứng cứ, Cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên và hai người khác để điều tra về các hành vi mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Cơ quan điều tra cũng bắt giữ Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần trung ương I, để điều tra về hành vi không tố giác tội phạm. Kết quả test nhanh máu và nước tiểu của Vũ phát hiện dương tính với ma túy.

Khám xét nơi ở của các nghi can, ban chuyên án thu giữ 6,1kg ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan điều tra, các nghi can khai nhận hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm của mình.

Hiện cơ quan điều tra đang củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm những người liên quan đến đường dây mua bán ma túy này.

Liên quan đến vụ án này, tối 31/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu nghiêm khắc xác minh và xử lý vụ việc liên quan tới vụ án ma túy tại BV Tâm thần Trung ương 1.Tiếp theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh qua đường dây nóng đề nghị Giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 khẩn trương xem xét, làm rõ nguyên nhân vụ việc, phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện với Cơ quan Công an và các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật để điều tra kịp thời, xử lý nghiêm đúng người, đúng tội.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự bệnh viện, rà soát và chấn chỉnh quy trình quản lý người bệnh trong thời gian điều trị nội trú theo đúng quy định, đồng thời báo cáo nhanh vụ việc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước 10h ngày 1/4 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.\.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm