Xét xử trùm ma túy Quyết “gió” và 21 đồng phạm: Đề nghị 11 án tử hình

(PLO) - Trong các ngày từ 6 - 9/5, TAND TP.Hải Phòng xét xử sơ thẩm Bùi Văn Quyết (tức Quyết “gió) cùng 21 đối tượng có hành vi mua bán trái phép 8kg ma túy đá, thuốc lắc. Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, có 11 đối tượng trong vụ án phải đối diện với mức án tử hình.

lCó 11 trong số 22 bị cáo bị đề nghị mức án tử hình. Ảnh:  Thiên Bình

lCó 11 trong số 22 bị cáo bị đề nghị mức án tử hình. Ảnh: Thiên Bình

Bị bắt vì ma túy “đểu”
Theo cáo trạng, tháng 3/2012, thông qua các mối quan hệ xã hội, vợ chồng Văn Kính Dương, Nguyễn Thị Phúc (SN 1986, HKTT tại TP.Hồ Chí Minh) đã móc nối với mẹ con Nguyễn Thị Bình (SN 1949), Hoàng Phương Lam (SN 1979, HKTT tại 18, ngõ 136 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội) để hai lần thực hiện việc mua 1,5kg ma túy đá với giá 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số ma túy đá này có 0,4kg kém chất lượng, không tiêu thụ được, Phúc đã mang trả lại Lam.
 Ngày 1/4/2012, Lam vừa nhận lại số ma túy trên thì bị công an bắt giữ. Từ đây, đường dây mua bán trái phép chất ma túy đá do Nguyễn Thị Phúc thiết lập khắp Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và TP.Hồ Chí Minh bị bóc gỡ.
Tại cơ quan điều tra, mẹ con Bình, Lam khai nhận đã nhiều lần mua ma túy đá của cặp đôi vợ già, chồng trẻ Nguyễn Thị Thanh Phương (SN 1968), Nguyễn Hoàng Dũng (SN 1980, ngụ ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) để bán cho vợ chồng Dương, Phúc và bán cho nhóm đối tượng Trần Quang Long (SN 1982), Lại Thúy Quỳnh (SN 1979), Lê Thanh Hương (tức Hương “Đoàn”, SN 1979), Nguyễn Thị Thu (tức Thu “ba hào”, SN 1979, cùng có HKTT tại Hà Nội) để nhóm này tiếp tục bán cho các “đại lý” trên địa bàn Hà Nội. Mẹ con Bình, Lam còn nhiều lần thực hiện việc mua bán ma túy đá với nhóm Nguyễn Thị Bích Hạnh (HKTT tại tỉnh Nghệ An) - đối tượng đang bỏ trốn.
Vợ chồng Dương, Phúc lại móc nối được với vợ chồng Bùi Văn Quyết (tức Quyết “gió”, SN 1952, HKTT tại thôn 1, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), Lê Thị Thu Hiền (SN 1988, HKTT tại thôn Lương Quán, xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng) để nhiều lần mua thuốc lắc, ma túy đá của vợ chồng Quyết “gió” từ Hải Phòng mang vào TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. 
Vợ chồng Quyết “gió” lại mua “hàng” của vợ chồng Bùi Văn Xuân, Đinh Thị Loan (SN 1966); Đinh Khắc Hòa (SN 1977, cùng có HKTT tại xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Lưu Thị Xiêm (SN 1978, HKTT tại phường Lãm Hà, quận Kiến An, ở tại phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng). 
Ngoài việc “bán buôn” cho vợ chồng Dương, Phúc mang vào TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ, vợ chồng Quyết “gió” còn bán lẻ thuốc lắc cho các đối tượng Đoàn Văn Đệ (SN 1970), Bùi Xuân Tuấn (tức Tuấn “chuột”, SN 1984, cùng có HKTT tại xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Đồng Văn Dũng (tức Dũng “mít”, SN 1964, HKTT tại số 9 gác 2 Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, ở tại xóm Trung, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) để những đối tượng này tiếp tục “phân phối” đến các “dân chơi” trên địa bàn Hải Phòng.
VKSND Tối cao nhận định, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng đã cấu kết với nhau tạo thành đường dây mua bán trái phép chất ma tuý tổng hợp từ Nghệ An, Hà Nội và từ Trung Quốc về Hải Phòng để đưa vào TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. 
“Sắm” cả kho súng 
Trong vụ án này, các cặp vợ chồng Dương – Phúc, Phương – Dũng, Quyết - Hiền và mẹ con Bình - Lam được xác định là các đầu mối mua - bán thuốc lắc, ma túy đá tại các địa bàn TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội, trong đó nguy hiểm hơn cả là Quyết “gió”.
Để “dằn mặt” các “đối tác” trong hệ thống mua, bán “hàng” và chống trả lực lượng công an khi bị phát hiện, bắt giữ, Quyết “gió” đã trang bị cho mình tới 5 khẩu súng, trong đó có hai khẩu súng K59, một khẩu súng K54 cùng súng ngắn bắn đạn thể thao và hàng trăm viên đạn các loại. Bùi Văn Xuân, đàn em của Quyết “gió” cũng “sắm” cho mình một khẩu súng bắn đạn ghém để phòng thân.
Ban đầu, tại cơ quan điều tra, Quyết “gió” cùng Xuân khai số súng đạn này được nhặt tại một khách sạn. Tuy nhiên, trước những chứng cứ đã được làm rõ, hai đối tượng đã phải thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Đối tượng Văn Kính Dương được xác định có vai trò chính trong việc thiết lập đường dây mua trái phép chất ma túy từ Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An để đưa vào TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ nhưng đã kịp bỏ trốn khi vợ vừa bị lực lượng công an bắt giữ tại Hà Nội. Các đối tượng Nguyễn Thị Thanh Phương, Nguyễn Thị Bích Hạnh là những đối tượng mang các quyết định truy nã từ những vụ án khác cũng đã nhanh chân tẩu thoát. Ngày 9/5, Hội đồng xét xử TAND Hải Phòng sẽ tuyên án./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Đọc thêm