Xông vào cướp tiệm vàng để được trục xuất về nước?!

(PLO) - Trước vành móng ngựa, Fang Wen Zhong (SN 1972, quốc tịch Trung Quốc) khai dùng bình xịt hơi cay xịt vào mắt chủ tiệm vàng rồi bỏ chạy để được trục xuất về nước. Tuy nhiên với những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Zhang đã phải cúi đầu nhận tội.

Bị cáo Fang Wen Zhong trước vành móng ngựa.

Bị cáo Fang Wen Zhong trước vành móng ngựa.

Năm 2004, Fang Wen Zhong nhập cảnh vào Việt Nam và làm việc tại công ty TNHH gỗ Hòa Sâm (Bình Dương). Ở nơi đất khách quê người, Zhong luôn cảm thấy cô đơn vì nhớ gia đình. Trong những lúc cô đơn ấy, Zhong luôn được chị Đào (SN 1986, Đà Bắc, Hòa Bình) an ủi, động viên. “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, Zhong và chị Đào nảy sinh tình cảm lúc nào chẳng hay.

Khi biết mình yêu Zhong cũng là lúc chị Đào biết Zhong đã có vợ, con ở quê nhà nên tìm cách tránh mặt. Chỉ đến khi biết Zhong với vợ lấy nhau nhưng không có tình cảm, chị Đào mới chấp nhận tình cảm của Zhong, chấp nhận cảnh sống với nhau mà không danh phận.

Sau khi có với nhau một cậu con trai, thi thoảng hết việc, chị Đào lại về quê sống một thời gian. Nhớ “vợ”, con, từ năm 2009, Zhong thường xuyên đi xe từ Bình Dương ra Hòa Bình và Hà Nội để gặp họ.

Ngày 3/2/2015, Zhong mang theo 2 bình xịt hơi cay từ Bình Dương ra Hòa Bình để gặp “vợ”, con. Ở nhà chị Đào được hơn 1 tuần, Zhong đòi về nước nên bảo “vợ” tiễn mình. Sợ Zhong về nước hẳn, chị Đào phản đối. Chỉ đến khi Zhong cương quyết, chị mới lẽo đẽo theo “chồng”, bắt xe xuống Hà Nội. Xuống đến bến xe Yên Nghĩa, Zhong  đi mua quýt cho chị Đào ăn cho đỡ say xe. Đồng thời bảo chị Đào ở đây đợi mình đi lấy tiền.

Để “vợ” ở bến xe, Zhong bắt xe buýt về hướng Xuân Mai mục đích đến chỗ nào có ít người sẽ lợi dụng sơ hở để thực hiện việc cướp tài sản. Đi đến phố Gốt (Chương Mỹ), Zhong phát hiện tiệm vàng bạc Lưu Lai chỉ có 2 người liền xuống xe, chờ cơ hội thuận lợi sẽ ra tay.

Khoảng 10 phút sau, Zhong thấy người phụ nữ trong tiệm vàng lấy xe máy đi ra ngoài liền đi vào trong tiệm vàng. Nhìn thấy anh Lưu - chủ tiệm vàng đang rửa tay, Zhong tiến đến, dùng bình xịt hơi cay xịt vào mắt anh này. Chưa kịp yêu cầu đưa tiền, Zhong đã phải bỏ chạy vì anh Lưu hô cướp, cướp. Chạy được một đoạn, Zhong bị quần chúng nhân dân bắt giữ.

Trước vành móng ngựa, Zhong cho biết lí do mình vào tiệm vàng, xịt hơi cay vào mắt anh Lưu là để được trục xuất về nước lâu dài để chữa bệnh. Bởi chị Đào không cho Zhong về nước lâu. Tuy nhiên căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như những lời khai ban đầu của Zhong tại cơ quan điều tra, HĐXX nhận định có đủ căn cứ chứng minh Zhong có hành vi phạm tội Cướp tài sản.

Khi được nói lời sau cùng, Zhong quay xuống xin lỗi bị hại, xin lỗi người nhà của mình. “Khi dùng bình xịt hơi cay, xịt vào mắt anh Lưu tôi không nghĩ tôi phạm tội cướp tài sản” – Zhong nói.

Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Fang Wen Zhong phạm tội Cướp tài sản, tuyên 7 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm