Y án sơ thẩm kẻ bắt cóc con trai của “Sếp” cũ

(PLO) - Sau khi bắt cóc con trai của “sếp” cũ để tống tiền dọa nạt, Hưng bị tuyên phạt 3 năm tù treo. Tuy nhiên, bản án này đã bị Viện kiểm sát kháng nghị tăng nặng hình phạt….

Bị cáo Hưng tại tòa.

Bị cáo Hưng tại tòa.

Hôm nay (7/10), Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Phùng Hưng (SN 1981, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) về hành vi Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 12/2009, Hưng vào làm việc tại Công ty Cổ phần chứng khoán Phượng Hoàng do bà Lê Thị Mai Linh làm Chủ tịch HĐQT.
Làm việc đến đầu năm 2011, bà Linh cho Hưng nghỉ việc và yêu cầu Hưng đến giải quyết số tài liệu còn thiếu sót khi bàn giao công việc. Tuy nhiên, Hưng đã không “hồi âm” về việc này nên bà Linh đã nhắn tin và dọạ sẽ đưa vụ việc ra cơ quan công an.
Sau khi bị đuổi, Hưng đã gửi hồ sơ xin việc ở nhiều nơi nhưng chưa được. Cho rằng, nguyên nhân mình không thể tìm được việc làm mới là do bà Linh đã “nhúng tay” vào nên Hưng đã nảy sinh ý định bắt giữ con trai của bà Linh nhằm tống tiền dọa nạt.
Để thực hiện ý đồ, Hưng đã chuẩn bị ô tô, băng dính, vài viên thuốc an thần và một bức thư tống tiền rồi lên ‘“kịch bản” thực hiện.
Đến sáng ngày 19/8/2011, Hưng lái ô tô đến trước cổng trường chờ. Nhìn thấy con trai bà Linh đang chuẩn bị vào lớp, Hưng chạy tới và nói: “Cháu ra đây, cô chủ nhiệm nhờ một tý” rồi đưa cháu bé lên xe.
Sau đó, Hưng lái xe Hưng lái xe đến phố Lý Thái Tổ đồng thời lấy băng dính quấn tay, chân và lấy 3 viên thuốc an thần để bé trai này uống. Tiếp đến Hưng đặt bức thư soạn sẵn trước đó vào trong thùng rác và nhắn tin cho bà Linh ra lấy.
Trong thư, Hưng yêu cầu bà Linh chuẩn bị số tiền hơn 7,3 tỷ đồng và dọa nếu gia đình bà Linh để lộ chuyện, hoặc báo công an, không tuân thủ theo yêu cầu của Hưng sẽ cho bom nổ chết cháu bé.
Nhận được tin nhắn, bà Linh liên lạc với nhà trường và phát hiện con trai không đi học đã rất lo lắng, bất an. Kế tiếp, bà Linh nhắn tin trả lời Hưng là đang chuẩn bị tiền.
Đến chiều cùng ngày, Hưng đưa con trai bà Linh đến khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính. Cho rằng bà Linh đã sợ hãi nên Hưng nói với vợ đưa bé trai trả về gia đình rồi ra đầu thú.
Bản giám định tâm thần kết luận, trước - trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can mắc bệnh rối loạn phân liệt.
Tại tòa phiên tòa sơ thẩm, Hưng khai nhận đã lên mạng internet tìm thông tin, soạn thảo bức thư tống tiền với nội dung giả danh một tổ chức tội phạm bắt cóc con trai bà Linh.
HĐXX sơ thẩm TAND Hà Nội tuyên phạt Hưng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Bản án này đã bịViện kiểm sát kháng nghị tăng nặng hình phạt đối với Hưng.
Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy, ở phiên tòa sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các chứng cứ cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ về hành vi phạm tội của Hưng nên đã giữ nguyên mức án sơ thẩm./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm