Phát hiện 215 hài cốt trẻ em trong ngôi mộ tập thể dưới trường nội trú

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một ngôi mộ tập thể chứa hài cốt của 215 trẻ em người da đỏ bản địa đã được phát hiện trong khuôn viên của một ngôi trường nội trú cũ ở phía nam British Columbia, Canada.

Trường nội trú Kamloops được thành lập vào năm 1890 và đóng cửa vào năm 1978.

Trường nội trú Kamloops được thành lập vào năm 1890 và đóng cửa vào năm 1978.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 28/5 đã thông báo tin tức đau lòng, cho biết giới chức Canada đã phát hiện hài cốt của những đứa trẻ, vốn là học sinh của Trường nội trú dành cho người da đỏ bản địa ở thị trấn Kamloops, bang British Columbia.

“Tin tức đó làm tan nát trái tim tôi”, ông Trudeau viết trong một bài đăng trên Twitter, “Đây là nỗi đau nhắc nhở chúng ta về một chương đen tối và đáng xấu hổ trong lịch sử của đất nước".

Phát hiện đau đớn tại ngôi trường cũ gần thị trấn Kamloops, phía nam British Columbia, Canada, đã được cộng đồng người da đỏ bản địa Tk’emlups te Secwépemc công bố vào cuối ngày 27/5.

Ngôi mộ tập thể được tìm thấy sau khi một nhóm nghiên cứu sử dụng radar xuyên đất kiểm tra trong khu vực. Trong số những hài cốt đó, có những em bé dưới 3 tuổi, nhưng nguyên nhân và thời điểm tử vong vẫn chưa được xác định.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, những đứa trẻ mất tích này là những cái chết không có giấy tờ”, Rosanne Casimir, đứng đầu cộng đồng Tk’emlúps te Secwépemc, cho biết trong một tuyên bố. Bộ lạc Tk'emlups te Secwepemc cho biết đây là "một mất mát không thể tưởng tượng được dù từng được nhắc đến nhưng chưa từng được ghi lại".

Phát hiện 215 hài cốt trẻ em trong ngôi mộ tập thể dưới trường nội trú ảnh 1
Những chiếc cọc gỗ đánh dấu nơi chôn cất các thi thể ở trường Kamloops. 

Năm 2008, Chính phủ Canada từng chính thức xin lỗi về hệ thống trường nội trú dành cho  người da đỏ bản địa, nơi buộc trẻ em “hòa nhập” vào cuộc sống “văn minh” bằng cách tách chúng khỏi gia đình và cộng đồng, cấm chúng nói tiếng mẹ đẻ hoặc thực hiện các hoạt động văn hóa của dân tộc mình. 

Một cuộc điều tra kéo dài 6 năm về hệ thống trường nội trú đã đóng cửa của Canada đã kết luận vào năm 2015 rằng hệ thống trường học này gây ra tội ác "diệt chủng văn hóa".

Báo cáo cho biết nhiều trong số khoảng 150.000 học sinh theo học hệ thống trường nội trú này đã bị lạm dụng, cưỡng hiếp, suy dinh dưỡng và các hành vi tàn bạo khác trong giai đoạn từ những năm 1840 đến những năm 1990.

Báo cáo cũng ghi nhận cái chết của hơn 4.100 trẻ em khi theo học trường nội trú. Tuy nhiên, cái chết của 215 trẻ em được chôn bên dưới khuôn viên nơi từng là ngôi trường nội trú lớn nhất Canada không có trong báo cáo trên, và dường như chưa từng có tài liệu nào ghi lại vụ việc này.

Trường nội trú Kamloops được thành lập vào năm 1890 và đóng cửa vào năm 1978. Ngôi trường này được mô tả là “rất lạnh vào mùa đông và mất vệ sinh”. Một số tài iệu cho thấy, học sinh đã phải đối mặt với các đợt bùng phát bệnh sởi, bệnh lao, bệnh cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, và nhiều người đã tử vong.

Trong một báo cáo năm 1935 về ca tử vong vì bệnh sởi ở trường này, một nhân viên tại trường đã lưu ý “chỗ ngủ cho 285 học sinh trong trường rất chật chội, đông đúc”.

Cộng đồng người Tk'emlups te Secwepemc cho biết đang làm việc với những gia đình có con em theo học trường nội trú này và sẽ công bố kết quả sơ bộ vào giữa tháng 6 tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm