Cứu thành công bệnh nhân dập nát bàn tay nhờ ứng dụng kính vi phẫu Vtom3D

(PLVN) - Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu thành công một bệnh nhân bị dập nát bàn tay nhờ quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom3D, lần đầu tiên áp dụng tại Huế.

Ê-kíp các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca phẫu thuật bằng ứng dụng camera 3D phóng đại

Ê-kíp các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca phẫu thuật bằng ứng dụng camera 3D phóng đại

Ngày 2/4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu thành công bệnh nhân Đàm Văn H (16 tuổi), trú tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) nhờ quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom3D.

Theo đó, bệnh nhân H nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, cụ thể, vùng cẳng tay phải bị dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm và xương vùng cẳng – bàn tay phải do bị máy xay cuốn vào. Cân nhắc tình trạng chấn thương cùng việc bệnh nhân đang còn ở tuổi vị thành niên, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã cố gắng bảo tồn tối đa vùng xương và phần mềm vùng cẳng tay – bàn tay cho bệnh nhân.

Sau khi được xử lý cấp cứu, cầm máu, cắt lọc vết thương và để một vùng khuyết hổng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ được khuyết hỗng nhằm tạo điều kiện làm chi tay giả cho bệnh nhân.

Bệnh nhân tiếp tục trải qua 2 lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted) trên vết thương nhằm giữ vùng khuyết hỗng sạch sẽ. Hai lần phẫu thuật này là cơ sở thuận lợi để thực hiện 01 cuộc phẫu thuật đặc biệt khác là phẫu thuật làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hỗng phần mềm.

Để thực hiện ca phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận này, TS.BS Hồ Mẫn Trường Phú đã quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D đã được trang bị tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế, nhằm phóng đại hình ảnh cực lớn, được hiển thị trên các màn hình lớn hỗ trợ cho ê-kíp phẫu thuật cùng nhìn thấy để cùng nhau hỗ trợ tốt hơn ca mổ cũng như dễ dàng trong thao tác điều hướng camera theo yêu cầu của phẫu thuật viên.

Ca phẫu thuật nối vi mạch máu cho bệnh nhân kéo dài 4 tiếng đồng hồ.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, hiện tất cả các thông số chuyên môn của bệnh nhân H đều được đảm bảo tốt.

Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viên Trung ương Huế thực hiện phẫu thuật vi phẫu nhờ ứng dụng kính vi phẫu Vtom3D phóng đại, giúp các thao tác phẫu thuật được thực hiện chuẩn xác và giảm thời gian phẫu thuật.

Cùng chuyên mục
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 
Đọc thêm