Nguyên nhân dẫn đến bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five

(PLVN) - Nguyên nhân dẫn đến bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five ở tỉnh Bình Định được xác định là do bị phản ứng nặng sau tiêm chủng, đồng thời bệnh nhân có thể bị bệnh tim bẩm sinh.

Nguyên nhân dẫn đến bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin ComBE Five

Sáng 28/2, Hội đồng chuyên môn về phản ứng sau tiêm văcxin của tỉnh Bình Định đã họp với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Viện Dịch tễ tung ương, Viện Nhi trung ương, Viện Pasteur Nha Trang để xem xét trường hợp tử vong của bệnh nhi P.N.B.T. (sinh tháng 12-2018 ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn) sau khi tiêm văcxin ComBE Five.

Kết quả, hội đồng chuyên môn y khoa đã xác định quy trình tiêm chủng được thực hiện đối với bé T. đúng theo quy định. Nguyên nhân dẫn đến bé T. tử vong sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five là do bé bị phản ứng nặng sau tiêm chủng, đồng thời nghi ngờ bé có bệnh tim bẩm sinh.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết tại cuộc họp trên, đại diện các cơ quan liên quan đã thống nhất sẽ bỏ lô vắc-xin ComBE Five được nhập về để tiêm chủng trong đợt này tại địa phương. Thay vào đó, trong tháng tới, Bình Định sẽ được Bộ Y tế cấp lô vắc-xin ComBE Five mới để tiếp tục tiêm chủng cho các bé.

"Trong số hơn 20 tỉnh, thành tiêm vắc-xin ComBE Five đợt này, chỉ có một trường hợp tử vong. Tỉ lệ này nằm trong ngưỡng cho phép. Thật sự bất cứ thuốc nào cũng có thể gây phản ứng mạnh, huống chi ComBE Five là vắc-xin 5 trong 1", ông Hùng phân tích.

Như PLVN  đã phản ánh, khoảng 7h25 ngày 26-2, bé T. được mẹ đưa đến Trạm y tế xã Hoài Châu để tiêm ngừa văcxin ComBE Five. Gần 11h cùng ngày khi thấy bé có dấu hiệu sốt, khó thở, tím tái, người nhà đã đưa ngay đến trung tâm y tế để cấp cứu nhưng bất thành.

Cơ quan pháp y đã tiến hành giải phẫu tử thi bé T. để phục vụ công tác điều tra vụ tử vong của bé.

Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do tiêm ngừa văcxin ComBE Five tại Bình Định kể từ khi loại văcxin mới này được triển khai tiêm chủng trên trẻ em địa phương từ tháng 10-2018.

Theo Sở Y tế Bình Định, đã có khoảng 90 trường hợp sốt nặng do tiêm ComBE Five phải đi cấp cứu trong thời gian qua.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm