Phú Yên: Thông tin “giải cứu” tôm hùm giá 200.000 đồng/kg là chưa chính xác

(PLVN) - Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội đăng tải thông tin về việc “giải cứu” tôm hùm Phú Yên giá chỉ 200.000 đồng/kg khiến người nuôi hoang mang, lo lắng. Theo cơ quan chức năng, thông tin này là hoàn toàn chưa chính xác.

Thông tin giá tôm hùm 200.000 đồng/kg là chưa chính xác

Thông tin giá tôm hùm 200.000 đồng/kg là chưa chính xác

Tại TX Sông Cầu (Phú Yên) nơi được mệnh danh là “thủ phủ” tôm hùm của nước ta, ở thời điểm này rất vắng người mua - bán vì các hoạt động xuất khẩu sang thị trường lớn, nhất là Trung Quốc bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-2019.

“Cũng do ảnh hưởng dịch mà giá tôm hùm có giảm từ 200.000 - 300.000 đồng/kg so với cùng thời điểm. Tuy nhiên, giá 200.000 đồng/kg tôm hùm như thông tin trên mạng là hoàn toàn không có” - một người dân nuôi tôm chia sẻ.

Nuôi khoảng 3.000 con tôm hùm các loại, ông Nguyễn Văn Bảy, phường Xuân Yên, TX Sông Cầu khá bất ngờ và buồn bã trước thông tin tôm hùm được rao trên mạng chỉ 200.000 đồng/kg. 

“Không biết họ bán tôm 200.000 đồng/kg là tôm gì. Vì tôm chết do bệnh “sữa” ở đây giá đã 270.000 đồng/kg. Tiền nào của nấy, chứ nghe nói có loại tôm 200.000 -  300.000 đồng không biết là tôm gì nữa. Người ta rêu rao không đúng, người nuôi chúng tôi cảm thấy phiền lòng”, ông Bảy nói.

Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó Trưởng phòng Kinh tế TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho hay: Hiện tại chưa phải là “cao điểm” xuất bán tôm hùm của người nuôi nên số tôm hùm thương phẩm ở Sông Cầu dự kiến xuất bán trong quý I/2020 khoảng 10 tấn và chỉ bằng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì chưa phải là “cao điểm” xuất bán nên người nuôi có thể nuôi tiếp được. Người nuôi ở đây sợ nhất là vào thời điểm tháng 9 âm lịch mà chưa bán được thì bão vào sẽ có nguy cơ mất trắng.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên khẳng định, thông tin trên là chưa chính xác, chỉ là tin đồn. Hiện nay giá tôm hùm xanh size 0,2kg có giá 500.000 đồng/kg, size 0,3kg giá 550.000 đồng/kg; size 0,4kg có giá 600.000 đồng/kg. Tôm hùm bông (trọng lượng đạt chuẩn từ 0,7kg/con) có giá trên 1,2 triệu đồng/kg. Ngoài ra, tôm hùm bông do giá còn cao hơn nên không có thương lái thu mua.

Còn ông Nguyễn Tri Phương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho rằng, với giá bán hiện tại người chăn nuôi tôm hùm hòa vốn, hoặc có lãi ít, chứ không có chuyện rớt giá sốc như một số báo nêu. 

Theo ông Phương, tại Phú Yên, thời điểm này hiện “không phải là vụ cao điểm xuất bán tôm hùm” (cao điểm vào tháng 6-7 và trước mùa mưa bão) nên người dân có thể tiếp tục nuôi tôm hùm chờ khi giá cao hơn thì bán. Trong những ngày gần đây, giá tôm hùm đang có xu hướng tăng trở lại.   

Cùng chuyên mục
Start up Kim Dung thuyết trình trong chương trình.

Thương vụ đầu tư bị từ chối vì yêu cầu 'doanh thu nghìn tỷ'

(PLVN) - Shark Tank Việt Nam mùa 5 – Tập 4 có sự xuất hiện của Phạm Thị Kim Dung – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Sữa Hạt D2 và Trần Giản Lâm – Giám đốc kinh doanh và cổ đông của công ty. Thương vụ này gặp khó bởi được Shark Phú yêu cầu đẩy doanh thu lên 1.000 tỷ đồng/năm mới chấp nhận đầu tư.

Đọc thêm