Qua cơn “bĩ cực” tới hồi “thái lai”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều qua (24/1), Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 đã ghi nhận một con số đáng vui mừng ở TP HCM:

Để có ngày “thái lai” như hôm nay, TP đã trải qua bao khó khăn, mất mát, hy sinh do tác động của dịch bệnh trong năm 2021.

Để có ngày “thái lai” như hôm nay, TP đã trải qua bao khó khăn, mất mát, hy sinh do tác động của dịch bệnh trong năm 2021.

Trong 24 tiếng đồng hồ trước đó, số ca F0 tại địa phương này chỉ có 97 người. Tất nhiên vẫn có thể “lọt lưới” một số F0 không triệu chứng không biết mình nhiễm COVID-19, một số F0 giấu bệnh… Nhưng số liệu này là hợp lý, khi liên tục những ngày trước đó số ca nhiễm mới liên tục giảm sâu; với 214 F0 trong ngày 22/1; 138 ca trong ngày 23/1…

Cũng theo báo cáo của Bộ Y tế ngày hôm qua, từ 17h30 ngày 23/1 đến 17h30 ngày 24/1, tại TP HCM ghi nhận 6 ca F0 tử vong; trong đó 4 người từ các tỉnh chuyển đến.

Nếu so với số liệu những ngày đỉnh dịch tháng 8/2021, số F0 một ngày tại TP HCM lên tới hơn 8000 người, số ca tử vong lên tới 300 ca; thì con số 97 và 2 quả là như một giấc mơ.

Để có ngày “thái lai” như hôm nay, TP đã trải qua bao khó khăn, mất mát, hy sinh do tác động của dịch bệnh trong năm 2021. Lịch sử sẽ còn nhiều lần nhắc lại TP HCM, vùng tâm dịch đau thương nhất đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, đã kiên cường chống chọi làn sóng dịch bệnh như thế nào.

Và thành phố đi đầu cả nước trong nhiều phong trào, thành phố là trung tâm kinh tế của cả nước đã một lần nữa chứng tỏ vị trí vai trò “đầu tàu”. Điều này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ trong cuộc gặp mặt cán bộ, nhân viên ngành y TP HCM vừa qua: “TP HCM đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, “đi trước đón đầu”, thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương”.

Từ kinh nghiệm của TP HCM và các địa phương, chúng ta đã sơ kết, đúc rút kinh nghiệm, dần hình thành hoàn thiện lý luận công thức phòng, chống dịch sát tình hình và phù hợp điều kiện Việt Nam với 3 trụ cột (cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất có thể và giải tỏa cách ly nhanh nhất có thể, xét nghiệm thần tốc, khoa học, hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở) cùng công thức “5K + vaccine + thuốc + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Thực tế tại TP HCM, địa phương đầu tiên triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine, cũng đã cho thấy chiến lược vaccine là vô cùng đúng đắn, chính xác, hiệu quả.

TP HCM đã bình tĩnh, tự tin mở cửa trở lại, thực hiện hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Qua mất mát, khó khăn, TP và ngành y tế đã trưởng thành lên rất nhiều, là minh chứng không chỉ vượt qua COVID; mà còn vừa phòng chống dịch tốt, đồng thời đảm bảo không làm gián đoạn công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân với chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất có thể.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Đọc thêm