Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Trong “Báo cáo Cập nhật vĩ mô: Cảm nhận những hệ lụy của biến thể Delta” vừa được công bố, Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT tiếp tục lạc quan với nhận định: Lạm phát nhích tăng nhưng vẫn đang được kiểm soát tốt. Đồng Việt Nam tiếp tục mạnh lên so với đồng USD. Một số biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tích cực triển khai trong thời gian vừa qua.

Dự báo về kinh tế vĩ mô, trong báo cáo này, VNDIRECT cho rằng “Bức tranh vĩ mô thậm chí còn xấu đi nhanh chóng trong tháng 8 do nhiều địa phương trên cả nước phải siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh”.

Mặc dù đã áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh mẽ hơn trước, nhưng đợt lây nhiễm COVID-19 lần thứ tư khó có thể được kiểm soát hoàn toàn trong vòng 1-2 tháng tới như VNDIRECT đã kỳ vọng.

Để giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, Chính phủ đã lên kế hoạch mở cửa dần các hoạt động kinh doanh không thiết yếu kể từ giữa tháng 9.

Tuy nhiên, VNDIRECT không kỳ vọng quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế sẽ diễn ra nhanh chóng do số ca mắc mới hàng ngày vẫn duy trì ở mức cao, tỷ lệ tiêm chủng thấp và tác động tiêu cực của gián đoạn chuỗi cung ứng.

VNDIRECT cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn. Do đó, VNDIRECT điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021.

Trong kịch bản cơ sở, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam xuống 3,9% so với dự báo trước đó là 5,0 - 5,5% và dự báo GDP quý 3/2021 của Việt Nam suy giảm 1,2% so với cùng kỳ trước khi phục hồi trở lại và tăng trưởng 5,7% so với cùng kỳ trong quý 4/2021.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9% ảnh 1

Tổng hợp các dự báo vĩ mô năm 2021 – 2022 (kịch bản cơ sở)

Dự báo của VNDIRECT dựa trên các giả định chính: Số ca nhiễm mới hàng ngày sẽ giảm dần kể từ giữa tháng 9/2021 và Việt Nam có thể đẩy nhanh triển khai vắc xin cho đến cuối năm 2021.

Hà Nội và TP HCM sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho toàn bộ người trên 18 tuổi trong tháng 9 và khoảng 60% dân số Việt Nam sẽ được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19 vào cuối năm 2021.

Hà Nội có thể nới lỏng giãn cách xã hội kể từ cuối tháng 9/2021 và TP HCM bắt đầu mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế kể từ đầu tháng 10. TP HCM đã đặt mục tiêu mở cửa toàn bộ nền kinh tế kể từ giữa tháng 1/2022.

Các chuyến bay nội địa có thể được cấp phép trở lại kể từ cuối tháng 9/2021.Việt Nam có thể thí điểm mở cửa trở lại một số khu du lịch như đảo Phú Quốc cho khách du lịch quốc tế kể từ tháng 10/2021.

Trong kịch bản cơ sở, VNDIRECT dự báo ngành dịch vụ giảm nhẹ 0,02% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2021.

VNDIRECT dự báo một số phân ngành dịch vụ, bao gồm; các hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống; vận tải và kho bãi; nghệ thuật và giải trí; các hoạt động dịch vụ hỗ trợ hành chính, có thể ghi nhận mức tăng trưởng âm trong nửa cuối năm nay.

VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng của ngành công nghiệp và xây dựng xuống 5,1% so với cùng kỳ trong 6 tháng cuối năm 2021, do các tác động tiêu cực của đứt gãy chuỗi cung ứng và giãn cách xã hội.

Đối với ngành nông, lâm, ngư nghiệp, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng xuống mức 3,6% trong 6 tháng cuối năm 2021, do nhu cầu tiêu dùng trong nước suy giảm trong nửa cuối năm nay trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài.

Tích cực triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, NHNN đã ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN, trong đó thời hạn giữ nguyên nhóm nợ, thời hạn trả nợ, giãn hoãn nợ cho khách hàng được kéo dài thêm 6 tháng, đến ngày 30/6/2022.

NHNN đã ban hành Quyết định 1349/QĐ-NHNN/2021 cho giữ nguyên lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam và bằng ngoại tệ ở mức tương ứng là 0,5% và 0%/năm. Lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam sẽ được giữ nguyên ở mức 0%/năm, còn bằng ngoại tệ sẽ được điều chỉnh về 0%/năm, từ mức 0,05%/năm như quy định tại quyết định trước đó năm 2020.

Trong tháng 7, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng hương mại giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Sau đó, các ngân hàng thương mại cam kết cắt giảm hơn 20 nghìn tỷ đồng từ lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2,0% đối với dư nợ của các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

VNDIRECT kỳ vọng NHNN sẽ cởi mở hơn trong việc nâng trần tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Ngoài ra, VNDIRECT kỳ vọng lãi suất tín dụng sẽ giảm hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng, đặc biệt là đối với các ngành và khách hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm