Quảng Bình lên kế hoạch di dời 1.000 người ra khỏi vùng tiềm ẩn sạt lở

(PLVN) - Để chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, tỉnh Quảng Bình đang lên kế hoạch di dời khoảng 1.000 người tại các khu vực miền núi, biên giới, nơi có nguy cơ sạt lở đất và các vùng tuyến biển có nguy cơ ngập lụt.

Tại tỉnh Quảng Bình, nhiều khu vực vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở nguy hiểm.

Tại tỉnh Quảng Bình, nhiều khu vực vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở nguy hiểm.

Thời gian vừa qua, tại tỉnh Quảng Bình, tình trạng sạt lở đất sau mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại các khu vực miền núi và biên giới. Tính mạng và tài sản của người dân sinh sống trong các khu vực này trong mùa mưa bão cũng luôn đặt trong tình trạng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Để chủ động ứng phó, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, tỉnh Quảng Bình đang lên kế hoạch di dời hơn 300 hộ dân với khoảng hơn 1.000 người của 20 thôn, bản tại các khu vực miền núi, biên giới nơi có nguy cơ sạt lở đất và các vùng tuyến biển có nguy cơ ngập lụt. Các hộ dân về nơi ở mới sẽ được hỗ trợ xây dựng nhà cửa, cây trồng vật nuôi để đảm bảo sinh kế bền vững. 

Quảng Bình lên kế hoạch di dời 1.000 người ra khỏi vùng tiềm ẩn sạt lở ảnh 1
 Các hộ dân tại bản Sắt (xã Trường Sơn, huyện Quảng Nin) cũng phải di dời sang phía đối diện sinh sống tạm để tránh sạt lở.

Trước đó (8/11), đoàn công tác của Bộ đội Biên phòng Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình cũng đã có chuyến khảo sát tình hình thực tế tại các điểm sạt lở, các khu vực có nguy cơ cao mất an toàn tại khu vực biên giới để lên phương án di dời. Đồng thời, lên phương án và chọn địa điểm mới để xây dựng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa) vừa bị phá hủy do bị sạt lở.

Ngày 20/10, tại khu vực núi gần Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã xảy ra một vụ sạt lở núi nghiêm trọng làm hư hỏng nhiều công trình của đơn vị. Sạt lở cũng khiến Quốc lộ 12A, tại km 137 bị xé ngang, nhiều nhà người dân ở gần đó cũng bị hư hỏng nặng, đổ sập. Rất may, do chủ động di dời nên không xảy ra thiệt hại về người.

Quảng Bình lên kế hoạch di dời 1.000 người ra khỏi vùng tiềm ẩn sạt lở ảnh 2
 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa) bị phá hủy do sạt lở.

Còn tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, sạt lở đất cũng đe dọa cuộc sống của 34 hộ dân tại bản Sắt. Hiện chính quyền địa phương cũng đã lên kế hoạch di dời tái định cư cho các hộ dân trong khu vực nguy hiểm. Việc tái định cư sẽ được quy hoạch và thực hiện vào đầu năm 2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm