Quảng Bình: Lên kịch bản canh “bà hỏa”, bảo vệ gần 3.600 ha rừng Đồng Hới

(PLVN) - Ngay những ngày đầu mùa nắng nóng,  Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Hới (Quảng Bình) đã lên kịch bản bảo vệ cho gần 3.600 ha rừng phòng hộ, rừng sản xuất trong mùa khô năm nay.

Đội tuần tra bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn

Đội tuần tra bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn

Theo ông Đinh Thanh Quang, quyền Giám đốc Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Đồng Hới cho biết, diện tích rừng được giao cho BQL quản lý bảo vệ là 3.519 ha, theo quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, diện tích quy hoạch rừng phòng hộ 3.118 ha; diện tích quy hoạch rừng sản xuất 401ha. Diện tích được cấp kinh phí khoán bảo vệ rừng năm 2019 là 2.400ha. 

Song song với công tác bảo vệ rừng – Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đơn vị còn được giao kế hoạch phát triển rừng. Năm 2019, theo Quyết định số 227/QĐ-UBND về việc giao kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2019, UBND tỉnh giao BQL trồng 85 ha rừng phòng hộ, trong đó trồng mới 55,0 ha, trồng nâng cấp 25 ha và 5 ha trồng rừng phòng hộ chắn cát ven biển. 

Đơn vị giao  đội vườn ươm sản xuất các loài cây bản địa như: 4,5 vạn cây giỗi xanh, 1 vạn cây lim xanh, 6.500 cây phi lao, 7.500 cây keo lưỡi liềm, hơn 1 vạn cây keo giâm hom và cây con keo tai tượng để phục vụ công tác phát triển rừng theo kế hoạch giao.

Quảng Bình: Lên kịch bản canh “bà hỏa”, bảo vệ gần 3.600 ha rừng Đồng Hới ảnh 1
 Công tác tuyên truyền về PCCCR trong nhân dân có vai trò quan trọng

Xác định việc quản lý, bảo vệ và PCCCR luôn là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu. Đặc biệt là những vùng nguy cơ bị xâm hại cao về khai thác, tập kết, vận chuyển lâm sản vùng có nguy cơ dễ cháy, sẻ phát, lấn chiếm trái phép.

Vì vậy, các phương án bảo vệ rừng, PCCCR năm 2020 được đơn vị xây dựng rất cụ thể, chi tiết và phù hợp với tình hình địa phương.

Trong những ngày thời tiết khô hanh, đơn vị đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên thực hiện chế độ thường trực 24/24 giờ để kiểm tra các khu rừng trọng điểm, kiểm soát nghiêm nguồn lửa vào rừng” Ông Quang cho biết thêm.

Gần tháng nay, đơn vị cũng đã huy động lực lượng cùng với bà con nhân dân các địa phương ra quân xử lý thực bì và làm mới đường băng cản lửa tại các vùng trọng điểm, có nguy cơ xẩy ra cháy rừng cao trên địa bàn 7 xã, phường có rừng phòng hộ đầu nguồn và rừng phòng hộ ven biển. 

Bên cạnh đó, lực lượng các trạm bảo vệ rừng tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về cháy rừng.

Quảng Bình: Lên kịch bản canh “bà hỏa”, bảo vệ gần 3.600 ha rừng Đồng Hới ảnh 2
 Nét đẹp hoang sơ của nhánh lan rừng phòng hộ đầu nguồn Đồng Hới

Đến thời điểm này, đơn vị phối hợp với các địa phương có rừng và trạm kiểm lâm ký cam kết quy chế phối hợp về bảo vệ và phòng chống cháy rừng.

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, BQL rừng phòng hộ Đồng Hới còn chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Qua đó, đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị, dụng cụ, công cụ phục vụ bảo vệ rừng, PCCCR.

Đây là những biện pháp quan trọng nhằm chủ động trước nguy cơ “bà hỏa ghé thăm", đảm bảo an toàn cho gần 3.600 ha rừng trong mùa khô năm nay.                                                

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm