Quảng Ngãi: Có hơn 8.000 ha lúa bị ngập ứng, ngã đổ do mưa lớn bất thường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo về tình hình thiệt hại do đợt mưa lớn bất thường xảy ra từ ngày 30/3 - 1/4 trên địa bàn.

Nông dân Quảng Ngãi cứu vớt lúa bị ngã đỗ trong mưa lớn.

Nông dân Quảng Ngãi cứu vớt lúa bị ngã đỗ trong mưa lớn.

Theo đó, trong thời gian trên, với lượng mưa đo được trung bình từ 150-300mm đã làm gần 8.200 ha lúa; 2.598 ha rau, hoa màu vụ Đông Xuân; 885 ha cây trồng hàng năm tại các địa phương bị ngập úng, ngã đổ.

Ngoài ra, còn ghi nhận một số thiệt hại về nuôi trồng thủy sản, thủy lợi, nâng tổng giá trị thiệt hại trong đợt mưa lớn vừa qua ước tính khoảng 73,8 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về nông nghiệp lên đến 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, hiện các địa phương đang tiếp tục thống kê, rà soát, báo cáo.

Trong thời gian trước, trong và sau khi xảy ra mưa lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó mưa lớn trên đất liền, thời tiết nguy hiểm trên biển và khắc phục hậu quả mưa lớn.

Huy động các lực lượng, phương tiện, nhất là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở hỗ trợ Nhân dân thu hoạch các diện tích sản xuất nông nghiệp đã bị ngã đổ, ngập úng có thể thu hoạch được; triển khai các biện pháp tiêu úng trên các cánh đồng để hạn chế thiệt hại về sản xuất.

Ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp và các địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân thu hoạch các diện tích lúa, hoa màu bị ngập, ngã đổ có thể thu hoạch được; triển khai các biện pháp tiêu úng.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình thiệt hại và chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách địa phương để hỗ trợ người dân sớm khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống, sản xuất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm