Quảng Ninh dày công nghiên cứu lập Quy hoạch tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 2/4, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 24, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã bàn và cho ý kiến về công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quang cảnh hội nghị bàn và cho ý kiến về công tác lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quang cảnh hội nghị bàn và cho ý kiến về công tác lập Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Công ty TNHH McKinsey Việt Nam, Công ty Tư vấn Nikken Sekkei (Nhật Bản) và Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tham gia tư vấn. Đây là các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới và trong nước đã từng tham gia lập quy hoạch chiến lược của tỉnh trong giai đoạn trước đây.

Mục tiêu của việc quy hoạch là đến năm 2030 xây dựng, phát triển Quảng Ninh thành tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tầm nhìn năm 2050 Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn mang tầm khu vực và quốc tế; một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là dịch vụ, du lịch, đổi mới sáng tạo, có cơ sở kinh tế vững chắc, có sức cạnh tranh cao.

Báo cáo tại hội nghị, theo Ban Cán sự UBND tỉnh, đến nay, Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch do trực tiếp Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký là Trưởng ban, đã tổ chức nhiều cuộc họp, trong đó có đến hơn 60 cuộc họp với tổ công tác và đơn vị tư vấn, gần 250 cuộc họp chuyên đề giữa các chuyên gia và các sở, ngành, địa phương, gần 40 cuộc khảo sát chuyên ngành tại các địaBan Chỉ đạo công tác lập quy hoạch phương trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh dày công nghiên cứu lập Quy hoạch tỉnh ảnh 1
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Cố vấn cao cấp Hội đồng quy hoạch tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị.

Ban Chỉ đạo công tác lập quy hoạch đã thực hiện gửi lấy ý kiến tham gia của 19 đơn vị Bộ, ngành Trung ương, 12 tỉnh, thành phố trong vùng và lân cận theo quy định. Trong đó, trực tiếp làm việc với 3 bộ gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quá trình làm việc, các Bộ trưởng đều đánh giá cao nội dung đồ án quy hoạch của tỉnh, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh trong công tác triển khai lập quy hoạch, cũng như quyết tâm của tỉnh trong việc đưa ra các mục tiêu, định hướng và các giải pháp triển khai Quy hoạch tỉnh rất bài bản, kỹ lưỡng.

Tại hội nghị, trên cơ sở nghiên cứu bài bản, khoa học, chi tiết các định hướng, mục tiêu, các đồng chí trong BCH Đảng bộ tỉnh và các chuyên gia đã đánh giá cao dự thảo quy hoạch của đơn vị tư vấn. Đồng thời, làm rõ hơn những mâu thuẫn, thách thức của Quảng Ninh, tham gia ý kiến bổ sung, điều chỉnh một số nội dung liên quan đến quan điểm, mục tiêu phát triển để phù hợp hơn theo đúng quy định pháp luật.

Qua các phát biểu tại Hội nghị, đặc biệt là đóng góp của các chuyên gia, BCH Đảng bộ tỉnh thống nhất một số nội dung để các cơ quan chuyên môn, cùng đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện bản quy hoạch. Trong đó, cần nghiên cứu một số nội dung, Quảng Ninh trở thành trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trở thành trung tâm du lịch quốc tế, đầu tàu du lịch quốc gia; là trung tâm công nghiệp, dịch vụ văn hóa; là trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ vùng kinh tế trọng điểm cả nước; Phải nghiên cứu kỹ các luận cứ đảm bảo tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 là 10%/năm và giai đoạn 2031-2050 khoảng 8%/năm. Đồng thời, yêu cầu tư vấn phải tiếp tục hoàn chỉnh ở mức tốt nhất để có bản Quy hoạch trình các cơ quan Trung ương và Thủ tướng Chính phủ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm