Quảng Trị: Dự ước tổng thu ngân sách đến 31/12 khoảng 5.080 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng 29/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang đã có buổi làm việc với Sở Tài chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Ông Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao nỗ lực thu ngân sách của ngành tài chính năm 2021 đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao nỗ lực thu ngân sách của ngành tài chính năm 2021 đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đăng Quang đánh giá cao nỗ lực thu ngân sách của ngành tài chính năm 2021 đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, nếu loại trừ thu tiền sử dụng đất, xổ số kiến thiết và các khoản thu phát sinh tăng đột biến thì thu nội địa chỉ tăng 6% so với dự toán HĐND tỉnh giao.

Do đó, để hoàn thành thu ngân sách nhà nước năm 2022 dự kiến là 4.125,5 tỉ đồng, tăng 25% so với dự toán trung ương giao, ngành cần tham mưu cho tỉnh chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, nhất là doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý nguồn thu, chống thất thu thuế.

Đồng thời, ông Nguyễn Đăng Quang mong muốn ngành tài chính tiếp tục gia tăng kiểm soát các cơ chế, chính sách do sở chủ trì sau khi nghị quyết đã được HĐND tỉnh ban hành xem việc triển khai thực hiện có đáp ứng yêu cầu, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh hay không để có hướng điều chỉnh kịp thời, hiệu quả. Tăng cường vai trò tham mưu cho UBND tỉnh trong việc hoàn thiện các đề án trước khi HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Về nhiệm vụ chi ngân sách, đề nghị Sở Tài chính triệt để thực hiện tiết kiệm chi, ưu tiên chi cho con người, an sinh xã hội, quốc phòng an ninh và bố trí vốn đầu tư xây dựng cơ bản có trọng tâm, trọng điểm.

Đối với các chương trình, đề án, nhiệm vụ có sử dụng NSNN phải được thẩm định rõ nguồn vốn và khả năng cân đối, bảo đảm khi HĐND tỉnh phê duyệt phải có đủ nguồn lực để thực hiện. Đối với một số đề án sẽ trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới, Sở Tài chính cần phối hợp với các ngành tiến hành rà soát, xem xét và cho ý kiến.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, năm 2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, có một số khoản thu tăng đột biến, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN) như các hoạt động xuất nhập khẩu, vãng lai đầu tư điện gió, tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê, thu thuế thu nhập cá nhân cho hoạt động chuyển nhượng bất động sản…

Bên cạnh đó, số thu NSNN trên địa bàn tỉnh 10 tháng đầu năm là 4.500 tỉ đồng. Dự ước tổng thu ngân sách trên địa bàn đến 31/12/2021 khoảng 5.080 tỉ đồng, đạt 147% dự toán địa phương và 178% dự toán trung ương. Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 12.020 tỉ đồng, đạt 131% dự toán địa phương và 140% dự toán trung ương.

Nhìn chung, nhiệm vụ chi ngân sách được đảm bảo theo dự toán và tiến độ triển khai thực hiện của các chủ đầu tư, đơn vị sử dụng ngân sách, đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ cấp bách và một số nhiệm vụ cấp thiết phát sinh, đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện các chế độ, chính sách an sinh xã hội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm