160 tỷ USD sẽ được WB hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia chống COVID-19 trong 15 tháng tới

(PLVN) - Hôm 17/4, Chủ tịch David Malpass Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, dự kiến WB sẽ khởi động các chương trìnhh hỗ trợ y tế khẩn cấp tại hơn 100 quốc gia vào cuối tháng 4 này để chiến đấu chống COVID-19. Hiện 65 chương trình đã hoạt động.

WB sẽ khởi động chương trình hỗ trợ các quốc gia chống COVID-19. Ảnh: inform.kz

WB sẽ khởi động chương trình hỗ trợ các quốc gia chống COVID-19. Ảnh: inform.kz

Tân Hoa Xã đưa tin, ông Malpass nói tại một cuộc họp báo trực tuyến trong các cuộc họp mùa xuân của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) rằng: "Để ứng phó với COVID-19, WB đã tập trung vào hành động nhanh chóng, rộng khắp".

Ông Malpass cho biết, WB sẽ nỗ lực triển khai tới 160 tỷ USD trong 15 tháng tới, phù hợp với bản chất của các cú sốc về sức khỏe, kinh tế và xã hội mà các quốc gia đang phải đối mặt trong đại dịch COVID-19.

Ông lưu ý rằng các ngân hàng phát triển đa phương (MDB) khác, chẳng hạn như Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, đã cam kết với tư cách là một nhóm khoảng 80 tỷ USD trong giai đoạn này, nâng tổng số tiền tài trợ từ MDB lên 240 tỷ USD.

Chủ tịch WB cho biết ông hài lòng rằng Nhóm G20 gần đây đã quyết định hoãn nợ cho các chủ nợ song phương trong cuộc khủng hoảng, gọi đó là "một sáng kiến hành động nhanh mạnh mẽ có thể mang lại sự thật lợi ích cho người nghèo".

Lưu ý rằng Trung Quốc là một trong những chủ nợ lớn, Malpass cho biết sự hỗ trợ của Trung Quốc trong thỏa thuận quốc tế cho phép hoãn nợ đối với các nước nghèo nhất là "quan trọng" và "rất đáng hoan nghênh".

 Chủ tịch WB David Malpass phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến tại Washington (Hoa Kỳ) vào ngày 17/4/2020 về chương trình hỗ trợ đối với các quốc gia để chống dịch COVID-19. Ảnh: Xinhua

Trả lời câu hỏi của Tân Hoa Xã liên quan đến chủ nghĩa bảo hộ giữa đại dịch, Malpass cho biết các nước lớn cần phải tiến lên và cam kết không sử dụng khủng hoảng như một lý do để đóng cửa hoặc chặn thị trường.

"Chúng ta nên cho phép thị trường hoạt động, thị trường minh bạch và cung ứng cho những người cần thiết nhất", Chủ tịch WB cho biết và nói thêm rằng Trung Quốc đang xuất khẩu vật tư y tế cho phần còn lại của thế giới, điều này "rất đáng hoan nghênh".

Ủy ban Phát triển cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng này có khả năng xóa bỏ những thành quả phát triển của nhiều quốc gia, cam kết cho biết WB không chỉ phải giải quyết các nhu cầu kinh tế tức thời, mà còn hỗ trợ các ưu tiên phát triển dài hạn, như đảm bảo tiếp cận năng lượng phù hợp, xây dựng an ninh năng lượng và khả năng phục hồi các lỗ hổng kinh tế, môi trường và biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi kêu gọi WB và IMF đảm bảo hiệu quả trên cơ sở giúp các quốc gia tạo điều kiện cho tăng trưởng dài hạn toàn diện và bền vững" - Ủy ban cho biết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm