3 nhà khoa học Mỹ, Anh nhận giải Nobel Hóa học 2018

(PLO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm chiều 3/10 (giờ Việt Nam) thông báo giải Nobel Hóa học năm 2018 đã thuộc về hai nhà khoa học người Mỹ là Frances H.Arnold, George P.Smith và nhà khoa học người Anh Gregory P.Winter. 

Chân dung 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2018. Ảnh: NobelPrize/VOV

Chân dung 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học 2018. Ảnh: NobelPrize/VOV

Reuters dẫn thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết các nhà khoa học trên được trao giải vì công trình nghiên cứu lấy cảm hứng từ quá trình tiến hóa và sử dụng nguyên tắc - biến đổi và chọn lọc gen để phát triển các protein giúp giải quyết các vấn đề hóa học của nhân loại. Đây là giải thưởng thứ 3 của mùa giải Nobel năm nay.

Trước đó, ngày 2/10, 3 nhà khoa học Arthur Ashkin (người Mỹ), Gerard Mourou (người Pháp) và Donna Strickland (người Canada) đã được trao giải Nobel Vật lý 2018 vì phát minh trong lĩnh vực vật lý laser, mở đường cho việc chế tạo các dụng cụ vô cùng tinh vi sử dụng trong phẫu thuật mắt và các ngành công nghiệp kỹ thuật cao. 

Ngày 1/10, hai Giáo sư James P. Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật Bản) đã giành giải Nobel Y học năm 2018 với công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng việc ức chế miễn dịch âm tính, một cách tiếp cận được đánh giá là mang tính cách mạng trong chữa trị bệnh ung thư. 

Cùng chuyên mục
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Đọc thêm