45 phái đoàn nước ngoài dự Triển lãm Hải quân Quốc tế tại Nga

(PLVN) - Đại diện phía Nga cho biết, 45 phái đoàn từ 33 quốc gia, trong đó có 23 phái đoàn của lực lượng hải quân các nước đã đến dự Triển lãm Hải quân Quốc tế (IMDS) lần thứ 9 do Nga tổ chức tại thành phố St. Petersburg.

Hình ảnh tại Triển lãm

Hình ảnh tại Triển lãm

Theo hãng tin Sputnik của Nga, Triển lãm IMDS lần thứ 9 đã khai mạc hôm 10/7 tại St. Petersburg. Triển lãm này do Bộ Công thương Nga tổ chức, với sự tham gia của Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Nga, Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - quân sự Nga (FSMTC) và Rosoboronexport.

Triển lãm năm nay được tổ chức trên khuôn viên rộng hơn 15.000m2. Theo đơn vị tổ chức, tham gia triển lãm có 352 đơn vị, trong đó có 28 công ty từ 19 quốc gia; 45 phái đoàn từ 33 nước, trong đó có 23 phái đoàn của lực lượng hải quân các nước đến dự triển lãm theo lời mời của Công ty Rosoboronexport.

Ông Sergei Chemezov - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước Rostec của Nga – khẳng định, trong những năm qua, triển lãm IMDS đã trở thành một trong những diễn đàn hải quân lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới, tại đây giới thiệu những phát triển tiên tiến nhất trong lĩnh vực đóng tàu và kỹ thuật hàng hải của Nga.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xuất khẩu Vũ khí quốc gia Nga (Rosoboronexport) Igor Sevastyanov cho biết thêm, tại triển lãm lần này, Nga sẽ mang ra giới thiệu những thành tựu và phát triển mới nhất của ngành đóng tàu, các loại vũ khí hải quân, công nghệ và vật liệu đóng tàu tiên tiến của nước này. Trong đó, 17 tàu thuyền thuộc các lớp khác nhau của Hải quân, Cơ quan Biên phòng, cũng như những sản phẩm xuất khẩu của các nhà máy đóng tàu Nga sẽ cập cảng St. Petersburg để phô diễn sức mạnh.

Cụ thể, Rosoboronexport cho biết sẽ mang ra giới thiệu hệ thống tên lửa chống hạm, Rubezh-ME và pháo tự động 57 mm trên mô-đun AU-220M trang bị cho tàu chiến. Công ty cũng “trình làng” nhiều sản phẩm mới như tàu chiến lớp Gepard-3.9, tàu tuần tra cỡ nhỏ thuộc Dự án 20382 Tiger, tàu quét mìn ven bờ thuộc Dự án 12701E, tàu ngầm điện diesel lớp Varshirlanka thuộc Dự án 636, phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm diesel-điện Amur-1650 được trang bị hệ thống tên lửa Club-S…

Ông Sevastyanov khẳng định IMDS đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy sự hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga với các nước. “Nga với tư cách nhà xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các nước tham gia vào tất cả phân khúc thiết bị quân sự cung cấp cho lực lượng hải quân. Những tàu chiến của Nga và Liên Xô trước đây hiện vẫn đang hiện diện trong lực lượng hải quân các nước Mỹ Latin. Chúng tôi cũng đang làm việc với các nước Đông Nam Á và Trung Đông”, ông Sevastyanov nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng giám đốc Rosoboronexport, ngoài việc giới thiệu sản phẩm, phía Nga cũng khẳng định sẵn sàng thảo luận về chuyển giao công nghệ hải quân cho các nước. Về sự hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật hải quân với các nước châu Á-Thái Bình Dương, ông Igor Sevastyanov tiết lộ đang tiến hành đàm phán về cung cấp tàu khu trục, tàu hộ tống và tàu ngầm cho một số quốc gia Đông Nam Á.

“Ấn Độ vẫn là đối tác truyền thống của chúng tôi. Chúng tôi cũng vẫn duy trì liên lạc với Trung Quốc dù sự hợp tác với nước này trong lĩnh vực kỹ thuật hải quân không phải là tích cực lắm. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đầy hứa hẹn, chất lượng hợp tác rất tốt. Phải thừa nhận rằng, đôi khi chúng tôi không đạt được kết quả lý tưởng”, ông Sevastyanov nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm