88.538 người chết vì Covid-19, WHO và Đài Loan (Trung Quốc) leo thang mâu thuẫn liên quan đến phân biệt chủng tộc.

(PLVN) - Đến 13h00 ngày 9/4 (giờ Việt Nam), thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy, toàn thế giới đã có hơn 1,5 triệu người nhiễm bệnh, hơn 88.538 người. Nhiều quan điểm cho rằng số liệu thực tế còn cao hơn những con số trên do một số người không có triệu chứng và số người chết ở nhà không được thống kê.

88.538 người chết vì Covid-19, WHO và Đài Loan (Trung Quốc) leo thang mâu thuẫn liên quan đến phân biệt chủng tộc.

Cả Mỹ và Anh đều ghi nhận ngày chết chóc nhất của họ trong đại dịch Covid-19 tính đến nay.

Số người chết ở Mỹ là 1.858 người, trong đó có 806 người ở New York. Các quan chức của lực lượng đặc nhiệm Nhà Trắng tối 8/4 (tức sang nay theo giờ Việt Nam) cho hay các biện pháp cách ly đang được thực hiện. Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng virus của Hoa Kỳ, cho biết, nước này đã xem xét cẩn thận trường hợp của  Ý và Tây Ban Nha để có thể làm tốt việc chống lại dịch bệnh.

Số liệu chính thức của Vương quốc Anh cho thấy có thêm 938 người đã chết trong bệnh viện, nâng tổng số lên tới 7.097, mặc dù số người chết thực sự có khả năng cao hơn đáng kể.

Số ca nhiễm mới của Đức tăng ngày thứ ba liên tiếp sau 4 ngày giảm trước đó, tăng thêm 4.974 trong 24 giờ qua lên 108.202 vào thứ Năm.

Nhật Bản xác nhận hơn 500 trường hợp trong một ngày lần đầu tiên. Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay cho biết, lần đầu tiên nước này đã có hơn 500 trường hợp nhiễm mới trong một ngày, tính trong ngày 8/4.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, Trump cũng trả lời các báo cáo rằng các quan chức tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo văn phòng của ông từ tận tháng 11 rằng một loại virus corona đang lây lan qua khu vực Hồ Bắc, Trung Quốc. Theo hãng tin ABC News của Hoa Kỳ, một báo cáo từ Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia (NCMI) cho biết đây có thể là một sự kiện thảm khốc, và sẽ đe dọa lực lượng Hoa Kỳ ở Châu Á.

Trong khi đó, mâu thuẫn giữa Đài Loan (Trung Quốc) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) leo thang liên quan đến phân biệt chủng tộc. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết rằng ông đã phải chịu nhiều tháng tấn công, bao gồm cả những kẻ phân biệt chủng tộc chống lại ông và cộng đồng da đen. “Đây là cuộc tấn công đến từ Đài Loan. Họ thậm chí còn bắt đầu chỉ trích tôi” – ông nói.

Hôm nay, Bộ Ngoại giao Đài Loan yêu cầu làm rõ và xin lỗi vì những lời nói trên là một lời buộc tội không có căn cứ và một hành động cực kỳ vô trách nhiệm của người vu khống. Họ nói Chính phủ không khuyến khích các cuộc tấn công cá nhân vào Tedros.

Trong khi đó, Trung Quốc đã báo cáo sự gia tăng nhẹ số trường hợp nhiễm mới Covid-19 trong ngày thứ hai liên tiếp, vì số ca nhiễm liên quan đến du khách nước ngoài đến Trung Quốc đạt mức cao trong hai tuần. Ủy ban Y tế Quốc gia đã báo cáo 63 trường hợp được xác nhận mới vào thứ Tư, tăng từ 62 ngày trước đó. Trong đó, 61 người đến nước ngoài, nâng tổng số trường hợp được xác nhận tại Trung Quốc lên 81.865.

Các điểm nhập cảnh biên giới đất liền giữa Trung Quốc và Nga đã tạm thời bị đóng cửa sau khi hàng chục công dân Trung Quốc từ Nga quay trở lại Trung Quốc trong những ngày gần đây mang virus. Tỉnh cực bắc của Hắc Long Giang đã báo cáo 87 trường hợp nhập khẩu, trong đó có 84 trường hợp từ Nga.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...