Ai là hung thủ thực sự sát hại người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên?

(PLO) - Trong suốt quá trình xét xử diễn ra nhiều tháng qua, luật sư của cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều khẳng định thân chủ của họ bị lừa tham gia vào một hoạt động giải trí trên truyền hình. Cùng đối mặt tội danh giết người trong vụ việc còn có 4 công dân Triều Tiên nhưng cả 4 người này được xác định đã trốn về nước ngay sau khi xảy ra vụ giết người. Luật sư bảo vệ các bị cáo đang phải hầu tòa cho rằng đó mới là những hung thủ thực sự trong vụ việc. 

Bị cáo người Indonesia Siti Aisyah ra tòa ngày 16/8

Bị cáo người Indonesia Siti Aisyah ra tòa ngày 16/8

Phiên tòa xét xử công dân Indonesia Siti Aisyah và công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, hiện vẫn đối mặt án tử hình về cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam sẽ được nối lại vào tháng 11 tới và dự kiến kéo dài trong vài tháng.

Theo AFP, sáng 16/8, Tòa thượng thẩm tại Shah Alam, Malaysia tiếp tục mở phiên xét xử 2 nữ bị cáo trên về cáo buộc sát hại người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên Kim Chol (nhưng được cho là ông Kim Jong-nam - anh cùng cha khác mẹ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) - bằng cách gí chất độc thần kinh VX lên mặt người này ở Sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017. Tại phiên tòa, Thẩm phán Azim Ariffin đã công bố hơn 80 trang báo cáo của vụ án. Trong đó, ông Azim cho rằng có bằng chứng phù hợp củng cố cáo buộc giết người chống lại Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Theo Thẩm phán Azim Ariffin, những bằng chứng được trình ra trước Tòa tại phiên tòa bắt đầu từ tháng 10/2017 đến nay đã cho thấy vụ sát hại công dân Triều Tiên là “một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng”, với sự tham gia của một nhóm người Triều Tiên hiện vẫn đang lẩn trốn. Do đó, ông Azim quyết định sẽ tiến hành thêm các phiên đối chất trước khi ra phán quyết cuối cùng. Tại Tòa án, hình ảnh từ CCTV tại sân bay ghi lại cảnh 2 phụ nữ vội vã vào nhà tắm sau vụ việc trước khi lên taxi rời đi đã được công bố. Trong phán quyết ngày 16/8, Thẩm phán cho rằng hình ảnh này cho thấy các bị cáo biết rằng chất lỏng trên tay họ có độc. Thẩm phán Azim cũng cho biết ông không loại trừ khả năng đây là một vụ ám sát mang động cơ chính trị, nhưng không có bằng chứng xác thực về điều này.

Với diễn biến như vậy, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều sẽ phải bước vào phiên tranh tụng để biện hộ cho hành động của mình. Dự kiến, phiên tòa này sẽ khởi động vào tháng 11 tới, trong đó, bị cáo thứ nhất Siti Aisyah sẽ tham gia đối chất trước, trong thời gian từ ngày 1/11/2018. Đoàn Thị Hương sẽ là người đối chất thứ hai. Các phiên đối chất với cô sẽ diễn ra trong các ngày từ 7-10/1/2019; từ 28-31/1/2019 và trong hai ngày 18-19/2/2019. Trong thời gian chờ hầu tòa, cả hai sẽ tiếp tục bị giam. Trước đó, nhiều người hy vọng Thẩm phán sẽ tuyên hủy bỏ các cáo buộc nhằm vào 2 bị cáo với lý do các bằng chứng thu được trong vụ việc không đủ cơ sở. Ngay sau khi nhận được kết luận của Tòa thông qua người phiên dịch, cả 2 bị cáo dường như đã bị sốc và bật khóc tại Tòa. 

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi phiên tòa kết thúc, Luật sư Teh Poh Teik - người bào chữa cho Hương - nói ông tôn trọng quyết định của tòa và vẫn tự tin rằng cuối cùng Hương sẽ được chứng minh vô tội. “Những chứng cứ mà thân chủ tôi đưa ra là nhất quán. Kết luận của Tòa sáng 16/8 cũng nói những nghi can Triều Tiên có liên quan đến vụ việc. Chúng tôi tôn trọng quyết định của Tòa và sẽ chuẩn bị cho quá trình đối chất”, ông Teh Poh Teik nói.

Trong suốt quá trình xét xử diễn ra nhiều tháng qua, luật sư của cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều khẳng định thân chủ của họ bị lừa tham gia vào một hoạt động giải trí trên truyền hình. Cùng đối mặt tội danh giết người trong vụ việc còn có 4 công dân Triều Tiên nhưng cả 4 người này được xác định đã trốn về nước ngay sau khi xảy ra vụ giết người. Luật sư bảo vệ các bị cáo đang phải hầu tòa cho rằng đó mới là những hung thủ thực sự trong vụ việc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm