Ấn Độ, Pakistan nới hạn chế với một số doanh nghiệp nhỏ giữa đại dịch Covid-19

(PLVN) - Chính phủ Ấn Độ ngày 25/4 cho phép mở lại một số lượng hạn chế các cửa hàng trong các khu phố và khu dân cư.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, động thái của giới chức Ấn Độ diễn ra hơn 1 tháng sau khi quốc gia này tiến hành phong tỏa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Theo giới chức Ấn Độ, các cửa hàng bán lẻ ở nước này có thể bắt đầu hoạt động với số lượng nhân viên giảm 50%, đồng thời yêu cầu giữ khoảng cách xã hội phù hợp, đeo khẩu trang và găng tay trong khi làm việc.

Việc bán rượu và các mặt hàng không thiết yếu khác sẽ tiếp tục bị cấm. Các cửa hàng tại các khu chợ lớn, trung tâm thương hiệu có nhiều thương hiệu và 1 thương hiệu sẽ được phép mở cửa vào ngày 3/5 tới.

Ấn Độ đến nay ghi nhận 24.506 trường hợp nhiễm Covid-19 và 775 trường hợp tử vong. Giới chức nước này cho biết sẽ thành lập các đội mới để tập trung vào kiểm tra việc tuân thủ và thực hiện các biện pháp phong tỏa.

Tại nước láng giềng Pakistan, chính phủ nước này cũng đã gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc cho đến ngày 9/5. 

Tuy nhiên, từ ngày 25/4, Pakistan chuyển sang “phong tỏa thông minh”, theo đó vừa theo dõi và truy tìm các trường hợp nhiễm bệnh trong khi cho phép một số hoạt động công nghiệp và thương mại bắt đầu hoạt động trở lại theo hướng dẫn an toàn.

Theo Bộ trưởng kế hoạch Pakistan Asad Umar - người giám sát cơ quan phản ứng quốc gia của Pakistan về dịch Covid-19 – cho biết, việc cô lập những trường hợp nhiễm bệnh và những người tiếp xúc với họ sẽ cải thiện khả năng ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời cùng lúc cho phép nền kinh tế hoạt động và người dân có được việc làm.

“Tháng Ramadan sắp tới sẽ có ý nghĩa quyết định”, ông Umar nói, nhấn mạnh rằng việc tuân thủ các biện pháp ngăn chặn virus của chính phủ sẽ cho phép tái khởi động thêm các bộ phận của nền kinh tế nước này.

Các hoạt động cầu nguyện cho tháng Ramadan cũng đã được cho phép ở Pakistan, ngoại trừ tỉnh Sindh miền nam - nơi các bác sĩ đã cảnh báo virus có thể lây lan nhanh chóng.

Tại Karachi - thủ phủ của tỉnh Sindh và là thành phố lớn nhất của Pakistan - hầu hết các nhà thờ Hồi giáo đã bị đóng cửa không cho công chúng họp mặt cầu nguyện trong các buổi tối của tháng Ramadan, bắt đầu từ ngày 24/4.

Tính đến ngày 25/4, Pakistan đã ghi nhận 11.940 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 253 trường hợp tử vong.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm