Anh công bố kế hoạch dỡ bỏ lệnh phong tỏa theo giai đoạn

(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 10/5 đã công bố kế hoạch theo giai đoạn nhằm nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trên toàn quốc, với các trường học và cửa hàng sẽ bắt đầu mở cửa từ ngày 1/6 nếu tỷ lệ lây nhiễm bệnh ở mức thấp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo AFP, trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Johnson - người cũng đã phải nằm viện 1 tuần vì bị Covid-19 – cho rằng việc kết thúc các biện pháp phong tỏa trong tuần này là không đơn giản.

Tuy nhiên, ông tiết lộ một “kế hoạch có điều kiện” để giảm bớt các biện pháp ở Anh trong những tháng tới.

Theo đó, Thủ tướng Anh cho biết, bắt đầu từ tuần này, chính phủ Anh sẽ “tích cực khuyến khích” mọi người quay trở lại làm việc nếu họ không thể làm việc ở nhà, ví dụ như những người làm việc trong ngành sản xuất hoặc xây dựng.

Việc tập thể dục ngoài trời không giới hạn sẽ được cho phép từ ngày 13/5. Người dân cũng có thể chơi các môn thể thao như golf, tennis và câu cá miễn là họ chỉ chơi cùng các thành viên trong cùng một gia đình.

Trong giai đoạn thứ hai, theo Thủ tướng Anh Johnson, các nhà trẻ và cơ sở chăm sóc và giảng dạy trẻ em đến 11 tuổi có thể mở cửa trở lại sớm nhất từ ngày 1/6. Một số cửa hàng không thiết yếu cũng có thể mở cửa trở lại trong giai đoạn này.

Đến tháng 7, Anh hy vọng mở lại ít nhất một số cơ sở trong ngành công nghiệp khách sạn và các địa điểm công cộng khác có thể đảm bảo việc giãn cách xã hội, ví dụ như các quán cà phê trong công viên.

Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo rằng các quán rượu sẽ không có khả năng mở cửa trở lại trong nhiều tháng, trong khi trẻ em ở các cấp học lớn hơn sẽ khó có thể trở lại lớp học cho đến tháng 9.

Tỷ lệ lây nhiễm cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ theo một hệ thống cảnh báo mới vốn sẽ được xây dựng dựa trên các động thái hiện có để tăng cường kiểm tra và truy vết tiếp xúc.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Anh Johnson cũng công bố kế hoạch áp dụng biện pháp cách ly đối với những người đến Anh bằng đường hàng không để ngăn ngừa các ca nhiễm bệnh mới từ nước ngoài.

Đến nay, Anh đã áp dụng biện pháp yêu cầu người dân trên toàn quốc ở nhà trong gần 7 tuần.

Tổng cộng, hơn 31.800 người đã chết trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Anh - con số tồi tệ nhất ở châu Âu và chỉ đứng sau Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm