Anh, EU loại trừ thỏa thuận hậu Brexit nhanh chóng

(PLVN) - Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/7 đã giải tán vòng đàm phán hậu Brexit mới nhất bằng cách bác bỏ một thỏa thuận nhanh chóng nhưng bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận trong những tháng tới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hứa sẽ thêm “một chút nghị lực” vào các cuộc đàm phán vốn đã bị đình trệ khi ông đích thân tham gia vào quá trình này vào tháng trước.

Mục tiêu chính của Thủ tướng Anh khi đó là có được một thỏa thuận khung vào cuối tháng 7 có thể đảm bảo cho các doanh nghiệp Anh sẽ không phải bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chia tay không thỏa thuận lộn xộn khi giai đoạn chuyển tiếp hiện tại kết thúc vào ngày 31/12.

Nhưng các nhà đàm phán trưởng của cả Anh và EU cho biết điều đó là không thể vì khoảng cách cơ bản trên các lĩnh vực chính như quyền đánh cá và các quy tắc cạnh tranh công bằng. “Thật không may là rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không đạt được sự hiểu biết sớm về các nguyên tắc làm nền tảng cho bất kỳ thỏa thuận nào vào tháng 7”, nhà đàm phán trưởng của Anh David Frost nói trong một tuyên bố.

Ông này cáo buộc EU đã không công nhận sự độc lập về kinh tế và chính trị của Anh và mô tả khoảng cách giữa các bên ở một số điểm là “đáng kể”.

Trong khi đó, nhà đàm phán trưởng của EU Michel Barnier đã chỉ trích London vì đã từ chối di chuyển những lằn ranh đỏ của nước này. “Bằng cách từ chối cam kết với các điều kiện để cạnh tranh cởi mở và công bằng, và một thỏa thuận cân bằng về nghề cá, Anh khiến cho thỏa thuận thương mại vào thời điểm này khó xảy ra”, ông Barnier nói trong một cuộc họp báo.

Một quan chức cao cấp của chính phủ Anh cho biết các bên sẽ cố gắng nhất trí về khung của một thỏa thuận tiềm năng - tại các cuộc đàm phán không chính thức ở London vào tuần tới. Phía Anh cho biết họ dự kiến các cuộc đàm phán có kết cấu rõ ràng về các chi tiết tốt hơn của thỏa thuận sẽ bắt đầu vào giữa tháng 8 và kéo dài đến tháng 9.

Truyền thông Anh trong khi đó cho biết các quan chức Anh đã xem một hội nghị thượng đỉnh của EU được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 15 đến ngày 16/10 tới là thời điểm cuối cùng có thể đạt được thỏa thuận với đủ thời gian để nó được diễn giải và phê chuẩn bởi quốc hội châu Âu.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm