Anh sắp thiết lập hệ thống cảnh báo Covid-19 5 cấp độ

(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson khi phác thảo kế hoạch của chính phủ Anh để bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa trong ngày 10/5 sẽ thiết lập một hệ thống cảnh báo 5 cấp về dịch bệnh Covid-19 ở Anh.

 Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

AFP dẫn thông tin từ truyền thông Anh cho biết, Thủ tướng Anh Johnson dự định sẽ sử dụng bài phát biểu được truyền hình trực tiếp vào lúc 1800 GMT để thông báo các bước tiếp theo trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 của Anh sau khi áp dụng các biện pháp phong tỏa dẫn đến việc đóng cửa các hoạt động kinh tế và giữ hàng triệu người ở nhà trong gần 7 tuần.

Truyền thông cho biết, trong bài phát biểu, Thủ tướng Anh Johnson sẽ nêu chi tiết về một hệ thống cảnh báo 5 cấp cho Anh, từ “xanh” ở cấp 1 đến “đỏ” ở cấp 5 để đánh dấu rủi ro Covid-19 ở các khu vực khác nhau và cho phép chính phủ tăng các hạn chế khi cần thiết.

Các quốc gia cấu thành khác của Vương quốc Anh, bao gồm xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland - có một số quyền đối với các biện pháp phong tỏa riêng của họ nhưng dự kiến sẽ phù hợp với những gì chính phủ tuyên bố đối với Anh.

Các hệ thống mã màu để phân biệt các khu vực có ít hay nhiều rủi ro đã được sử dụng ở các quốc gia khác, bao gồm cả Pháp và Ấn Độ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Anh đến nay đã ghi nhận 31.587 trường hợp tử vong do Covid-19, là nước có số người chết cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ. 

Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps ngày 9/5 cho biết sẽ không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với việc phong tỏa.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu ngày 10/5, ông Johnson dự kiến sẽ thông báo rằng người Anh giờ sẽ được phép rời khỏi nhà của họ để tập thể dục nhiều hơn 1 lần 1 ngày và các trung tâm vườn chuyên bán cây, hạt giống và thiết bị làm vườn có thể mở cửa trở lại.

Truyền thông Anh cho hay, chính phủ Anh sẽ thay đổi khẩu hiệu “Ở nhà” thành “Cảnh giác” vì những người không thể làm việc ở nhà sẽ bắt đầu được khuyến khích quay trở lại các văn phòng và nhà máy, miễn là họ có thể tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về giãn cách xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19

(PLVN) - Gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden được Hạ viện Mỹ thông qua với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu đêm 26/2, chuẩn bị chuyển lên Thượng viện xem xét.
Đọc thêm