Anh tăng cường năng lực ngăn chặn tấn công hóa học

(PLVN) - Anh sẽ chi thêm 11 triệu bảng (tương đương gần 14,5 triệu USD) để tăng cường khả năng phát hiện và ngăn chặn những vụ tấn công hóa học.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson

Theo tờ Telegraph, số tiền nói trên sẽ được chi để triển khai các máy bay không người lái và robot tới các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm các chất hóa học độc hại, giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với hóa chất và đẩy nhanh tiến độ xác định các mối đe dọa từ hóa chất. Khoản ngân sách mới nói trên cũng sẽ được dùng để cải thiện khả năng của Anh trong việc phân tích các hóa chất có khả năng gây chết người và chống lại những tác động của các tác nhân hóa học. 

Khoản ngân sách mới của Anh được Bộ trưởng Quốc phòng nước này Gavin Williamson công bố 1 năm sau vụ đầu độc xảy ra tại thị trấn Salisbury. Trong vụ việc xảy ra vào năm 2018 này, cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được xác định đã bị trúng chất độc thần kinh Novichok. Sau vụ việc, một bà mẹ 3 con người Anh tên Dawn Sturgess đã tử vong vì vô tình hít phải lọ nước hoa được cho là đã được dùng để dựng Novichok. 

Ngay sau vụ việc, giới chức Anh đã phải tiến hành một chiến dịch quy mô lớn để khử chất độc tại những địa điểm và tòa nhà ở xung quanh Salisbury vì lo ngại chất độc có thể đã bị phát tán ra những nơi này. Căn nhà của ông Skripal và 11 khu vực khác được cho là có thể đã bị nhiễm chất độc chỉ được tuyên bố là đã được khử hoàn toàn chất độc, đảm bảo an toàn vào hôm 3/3 vừa qua, sau khi các nhóm quân đội đã dành đến 13.000 giờ cho công việc dọn dẹp, khử độc. “Từ việc điều tra đến việc dọn dẹp, quân đội và tất cả người dân Anh đã làm việc không mệt mỏi để khử độc cho các đường phố tại Salisbury”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Williamson nói.

Theo ông Williamson, có bằng chứng cho thấy mối đe dọa từ những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân đang gia tăng trên phạm vi toàn cầu. “Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi cần phải tăng cường năng lực để đối phó với mối đe dọa đang gia tăng đó và đó là lý do chúng tôi đầu tư 11 triệu USD để đảm bảo chúng tôi có được năng lực đối phó hàng đầu thế giới”, ông nói.

Ông Williamson cho biết, số tiền nói trên sẽ được Bộ này sử dụng để hỗ trợ trực tiếp cho các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) và Lực lượng Vũ trang Anh nhằm giúp họ đẩy mạnh các chương trình và năng lực chống lại các vụ tấn công hóa học, từ đó giúp cải thiện an toàn của công chúng. Khoản ngân sách mới cũng được kỳ vọng sẽ  giúp tăng tốc độ và độ chính xác của lực lượng chức năng của Anh trong việc xác định nguồn gốc của các chất cần phân tích, xác định thủ phạm tấn công nhanh hơn, cho phép huy động nhiều phương tiện để thực hiện việc kiểm tra đối với các mối nguy tiềm ẩn hơn... 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng khẳng định Anh luôn giữ vững lập trường chống lại các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Trung tướng Tyrone Urch - Tổng tư lệnh thường trực của Anh – cũng cho biết, khoản ngân sách nói trên sẽ cho phép cơ quan chức năng Anh nâng cao hơn nữa chuyên môn của mình và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho công chúng. Ngoài khoản ngân sách này, Bộ Quốc phòng Anh cũng sẽ chi hơn 63 triệu USD để phát triển Trung tâm phòng thủ trước vũ khí hóa học mới. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm