ASEAN thiết lập mạng lưới ứng phó các thách thức an ninh mới

(PLO) - Sáng 19/10, tại Singapore, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12 đã chính thức khai mạc tại Singapore với sự tham dự của quan chức quốc phòng hàng đầu từ 10 quốc gia thành viên. Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Các Bộ trưởng ký tuyên bố chung

Các Bộ trưởng ký tuyên bố chung

Theo CNA, tại Hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN đã nhất trí thiết lập mạng lưới ứng phó với các thách thức an ninh mới đến từ các mối đe dọa hóa học, sinh học và phóng xạ. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng đã cam kết tiếp tục đẩy mạnh chống khủng bố trên cơ sở chia sẻ trong hợp tác quốc phòng và quân đội, tăng cường phối hợp diễn tập chung trên biển và trên không để giảm thiểu thiệt hại không đáng có và không làm căng thẳng leo thang.

Mặt khác, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tập trung triển khai sáng kiến “Our Eyes” về chia sẻ thông tin tình báo trong khu vực cũng như ban hành chỉ dẫn về đụng độ trên không giữa các máy bay quân sự... 

Các Bộ trưởng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh chung. Trong bối cảnh cục diện chiến lược đang có những chuyển động nhanh chóng, các Bộ trưởng nhấn mạnh rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn để duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Theo CNA, tại cuộc họp này, các Bộ trưởng cũng đã ký Bộ quy tắc cho các vụ chạm trán quân sự trên không đầu tiên. Bộ quy tắc này sẽ được áp  dụng với các cuộc chạm trán giữa máy bay quân sự của các nước ở các vùng biển xa, đảm bảo các máy bay tách ra an toàn. Theo Bộ quy tắc, máy bay quân sự các nước cũng không được can thiệp vào hoạt động của nước khác.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, Bộ quy tắc này sẽ giúp giảm nguy cư tính toán sai lầm và giảm thiểu căng thẳng trong các cuộc chạm trán không báo trước giữa quân đội các nước ASEAN. Việc thông qua Bộ quy tắc này diễn ra sau khi Bộ quy tắc cho các va chạm không báo trước trên biển (CUES) đã được thông qua tại Hội nghị ADMM và các đối tác hồi năm ngoái.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, việc thông qua Bộ quy tắc trên không là một thành tựu quan trọng, thể hiện sự đi đầu của ASEAN trong việc tăng cường hòa bình và an ninh trong khu vực. Ông cho biết sẽ đưa Bộ quy tắc ra thảo luận tại Hội nghị ADMM với các đối tác diễn ra hôm nay (20/10).

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra tuyên bố chung khẳng định cam kết giữa hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh tăng cường hợp tác để đối phó các thách thức an ninh hiện nay. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm