Australia cân nhắc mở cửa biên giới với châu Á

(PLVN) - Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 10/11 cho biết Australia đang xem xét mở cửa biên giới của mình với các nước châu Á, bao gồm cả các khu vực của Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, Australia vào tháng 3 vừa qua đã đóng cửa biên giới đối với tất cả những người không phải là công dân và thường trú nhân nhập cảnh vào nước này.

Đến tháng 10 vừa qua, Canberra đã nới lỏng các quy định, cho phép cư dân New Zealand nhập cảnh. 

Việc đi lại trong nước cũng bị hạn chế, dù những hạn chế đó đã được lên kế hoạch xóa bỏ vào cuối năm nay.

Trong phát biểu ngày 10/11, Thủ tướng Australia Morrison loại trừ việc nhập cảnh đối với các công dân từ Mỹ hoặc Châu Âu, nhưng cho biết Australia có thể cho phép những người từ các quốc gia có nguy cơ thấp như Nhật Bản, Singapore và thậm chí các tỉnh ở Trung Quốc vào nước này.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên mà Australia hạn chế nhập cảnh sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Việc xem xét nới lỏng các giới hạn đi lại được đưa ra khi ông Morrison cho biết Australia đã qua ba ngày mà không có bất kỳ trường hợp lây nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng.

Tất cả các trường hợp mắc mới Covid-19 ở nước này trong những ngày gần đây đều được phát hiện ở những khu cách ly và là những người gần đây đã trở về từ nước ngoài.

Động thái cân nhắc mở cửa biên giới với 1 số nước diễn ra trong bối cảnh Canberra đang tìm cách vực dậy nền kinh tế bị tàn phá bởi Covid-19.

Du lịch hồi sinh sẽ là một động lực rất cần thiết cho nền kinh tế Australia, vốn đã suy giảm tới 7% trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, là mức cao nhất kể từ năm 1959.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm