Australia hoãn bỏ phiếu về hiệp định dẫn độ với Trung Quốc

(PLO) - Australia đã hoãn cuộc bỏ phiếu về việc phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Trung Quốc lẽ ra sẽ diễn ra vào ngày 28/3. 

Theo Reuters, Quốc hội Australia dự kiến tiến hành cuộc bỏ phiếu 2 ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường rời nước này với một loạt các thỏa thuận thương mại nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế đang cải thiện nhanh chóng giữa Trung Quốc và Australia.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 28/3 thông báo cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn lại. Nguyên nhân được chỉ ra là do các chính trị gia đối lập đang kiểm soát Thượng viện Australia không ủng hộ hiệp định này. 

Việc Australia chưa thể phê chuẩn hiệp định dẫn độ được xem là đòn giáng vào cuộc truy bắt các quan chức và giới chủ doanh nghiệp tham nhũng đã bỏ ra nước ngoài của Trung Quốc.

Cuối tuần qua, giới chức Trung Quốc cho biết trong khoảng từ năm 2014 đến năm 2016 đã bắt giữ tổng cộng 2.566 nghi phạm đã bỏ trốn tới hơn 90 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, thu hồi tổng cộng 8,6 tỉ nhân dân tệ (tương đương 1,25 tỉ USD) tiền bất hợp pháp. Trong số những người đã bị bắt giữ có 1.283 đối tượng đã ra đầu thú hoặc bị thuyết phục trở về nước chịu tội. Các đối tượng còn lại bị giới chức các nước bắt và bàn giao cho Trung Quốc. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm