Bà Amy Coney Barret trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

(PLVN) - Với 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ tối 26/10 (sáng 27/10 giờ Hà Nội) đã phê chuẩn thẩm phán Amy Coney Barret vào Tòa án Tối cao. 

Video: Tân thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức. Nguồn: Youtube.


Dù đây là kết quả đã được đoán trước vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump chiếm đa số, tuy nhiên đây vẫn được coi là chiến thắng cho ông Trump trước bầu cử.

Susan Collins là thượng nghị sĩ Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu chống vì cho rằng không nên đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao trước bầu cử tổng thống. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski trước đó phản đối việc đề cử bà Barrett, nhưng cuối cùng đã bỏ phiếu thuận.

 Thẩm phán Amy Coney Barret tuyên thệ.

Với quyết định này, Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 115 và là người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan này trong lịch sử của Mỹ.

Đây cũng là lần thứ ba Tổng thống Trump đề cử thành công ứng viên vào Tòa án Tối cao và củng cố đa số ghế bảo thủ tại tòa án với tỷ lệ 6-3. Việc bà Barret được phê chuẩn mang đến chiến thắng bước ngoặt cho Trump và thu hút được lượng cử tri bảo thủ của ông khi cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn cách 8 ngày.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã vỗ tay khi kết quả kiểm phiếu được công bố và Nhà Trắng cũng dự kiến tổ chức tiệc ăn mừng.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện tuần trước cũng đã phê chuẩn bà Barrett với 12 phiếu thuận và 0 phiếu chống, dù các thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Bà Barrett cũng sẽ là thẩm phán đầu tiên trong lịch sử hiện đại được bổ nhiệm mà không có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng đa số đảng Cộng hòa đang "thúc đẩy tín nhiệm" bằng cách tiến hành cuộc bỏ phiếu gần ngày bầu cử, dù chính họ đã chặn ứng viên do cựu tổng thống Barack Obama đề cử năm 2016.

Barrett, 48 tuổi, thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang do Trump bổ nhiệm và là cựu giáo sư tại Trường Luật Notre Dame, trường cũ của bà, được các nhà hoạt động chống phá thai và các đồng minh của Nhà Trắng coi là lựa chọn đáng tin cậy để cán cân tại Tòa án Tối cao nghiêng thêm về phe bảo thủ.

Năm 2018, bà Barrett nằm trong danh sách được Trump cân nhắc để thay thế thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy nghỉ hưu, song người được chọn cuối cùng là Brett Kavanaugh. Tổng thống Mỹ chính thức đề cử bà Barret hôm 27/9 để thay thế thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người qua đời vì ung thư ở tuổi 87.

Sau khi được Thượng viện phê chuẩn trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, bà Amy Coney Barrett đã tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ được tổ chức tại Nhà Trắng vào ngày 26/10.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm