Bắc Kinh: Tất cả nhà trẻ sẽ có người giám sát thường xuyên

(PLO) - Tất cả các trường mầm non ở thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ được bố trí một thanh tra giáo dục làm nhiệm vụ giám sát hoạt động của các cơ sở đó, hãng tin Tân Hoa xã cho biết. 

Phụ huynh tập trung trước ngôi trường được cho là đã xảy ra bạo hành

Phụ huynh tập trung trước ngôi trường được cho là đã xảy ra bạo hành

Theo hãng tin trên, Ủy ban giáo dục thành phố Bắc Kinh trong một thông báo cho biết, các thanh tra giáo dục sẽ được điều động đến tất cả các cơ sở mầm non trên khắp thành phố. Những người này sẽ có trách nhiệm giám sát hoạt động của các cơ sở mầm non và gửi báo cáo về việc quản lý, đảm bảo an toàn, điều kiện vệ sinh, cơ sở hạ tầng để các phòng giáo dục cấp quận, huyện tổng hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu trung tâm.

Vẫn theo thông báo của Ủy ban giáo dục thành phố Bắc Kinh, một cuộc điều tra an toàn quy mô lớn đối với tất cả các cơ sở mầm non trên toàn thành phố cũng đang được tiến hành. Các cơ sở giáo dục sẽ phải đáp ứng các yêu cầu cải thiện nếu lực lượng kiểm tra phát hiện bất cứ bất cập nào, từ kiểm soát hỏa hoạn, giám sát và điều kiện ăn ở của trẻ. 

Bên cạnh đó, các phòng quản lý cấp quận, huyện ở Bắc Kinh cũng đã được yêu cầu giúp các nhà trẻ tăng cường liên lạc giữa phụ huynh và cộng đồng, thiết lập các cơ chế khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Hội giáo dục mầm non Bắc Kinh ngày 26/11 cũng đã công bố sáng kiến theo đó kêu gọi quản lý của các trường mầm non chủ động tăng cường các biện pháp bảo vệ, tôn trọng trẻ cũng như tăng cường kỷ luật tại các cơ sở này.

Động thái của giới chức Bắc Kinh được tiến hành sau khi vụ bê bối hành hạ trẻ xảy ra tại trường mầm non RYB Education New World đang làm rúng động ngành công nghiệp chăm sóc trẻ đang bùng nổ ở Trung Quốc. Theo hãng tin Tân Hoa xã, cảnh sát Trung Quốc hiện đang tiến hành điều tra các cáo buộc cho rằng trẻ được gửi ở trường học trên đã bị quấy rối tình dục, bị đâm bằng kim tiêm và cho uống thuốc không xác định được nhãn mác. 

Vụ bê bối đã dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trên khắp Trung Quốc. Trường RYB Education New World thông báo đã sa thải hiệu trưởng của trường bị cáo buộc xảy ra bạo hành cùng một nữ giáo viên 22 tuổi. Theo Reuters, nữ giáo viên này hiện đang bị cảnh sát tạm giữ để điều tra. Ngoài ra, một số giáo viên tại ngôi trường này cũng đã bị đình chỉ công tác sau khi bê bối bùng phát. Cha mẹ của các trẻ ở ngôi trường được cho là đã xảy ra vụ việc cho hay, con của họ - trong đó nhiều em mới chỉ 3 tuổi – kể lại rằng một  người đàn ông khỏa thân đã tiến hành kiểm tra y tế trên các học sinh không mặc quần áo. 

Được thành lập năm 1998, hệ thống trường RYB là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ giáo dục sớm nổi tiếng tại Trung Quốc. Hệ thống này hiện có 80 trường mầm non và chuyển nhượng thương hiệu cho 175 trường trên 130 thành phố và thị trấn ở khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, vụ việc vừa qua không phải là lần đầu tiên trường này bị cáo buộc để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ. Năm 2015, tòa án tỉnh Cát Lâm cũng đã buộc tội hành hung trẻ tại một trong các trường của hệ thống trên. 

Sau vụ việc, Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm 23/11 cũng đã thông báo bắt đầu cuộc điều tra đặc biệt về hoạt động của các trường mầm non trên cả nước, trong đó tập trung vào các hình thức bạo hành trẻ nếu có. 

Cùng chuyên mục
Món quà đặc biệt Hoàng thân Philip để lại cho cháu gái Louise

Món quà đặc biệt Hoàng thân Philip để lại cho cháu gái Louise

(PLVN) - Trong số 30 người được tới dự đám tang Hoàng thân Philip của Vương quốc Anh cuối tuần trước, có quý cô Louise (con gái của Hoàng tử Edward và công nương Sophie, cháu nội của Hoàng thân Philip). Mới 17 tuổi, cô là một trong những người trẻ nhất ở đó.
Đọc thêm