Bán đảo Triều Tiên trước nguy cơ xung đột quân sự

(PLO) -Căng thẳng gia tăng những ngày qua giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên khi nước này đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Mỹ để đáp trả việc Mỹ triển khai nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên. 

Sơ đồ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)

Sơ đồ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD)

Sự tăng nhiệt ghê gớm trên bán đảo Triều Tiên trong những ngày qua khiến dư luận không khỏi lo ngại về nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột quân sự giữa Washington và Bình Nhưỡng. 

Liên tiếp đáp trả

Ngày 25/4/2017, CHDCND Triều Tiên đã kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) với những lời tuyên bố mạnh mẽ nhằm vào Mỹ.

Trong một tuyên bố đăng tải trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng cảnh báo Washington sẽ phải lựa chọn giữa "chấp thuận chính trị và chấp thuận quân sự", đồng thời tuyên bố CHDCND Triều Tiên sẵn sàng đối phó với mọi đòn tấn công phủ đầu của Mỹ.

Tuyên bố nhấn mạnh CHDCND Triều Tiên sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công phủ đầu trên không, trên bộ cũng như trên biển và ngầm dưới biển mà không đưa ra cảnh báo hay thông báo trước.

Trước đó, ngày 24/4, CHDCND Triều Tiên đã tổ chức một cuộc mít tinh kỷ niệm ngày thành lập KPA, trong đó Bộ trưởng Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên Pak Yong-sik nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẵn sàng giáng trả các hành động quân sự mà Washington có thể thực hiện.

Trong khi đó, một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 25/4 cho biết, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn để kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội. Theo nguồn tin trên, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận tại các khu vực xung quanh thành phố cảng Wonsan, miền Đông nước này và quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ động thái của quân đội CHDCND Triều Tiên.

CHDCND Triều Tiên đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhằm vào Mỹ trong bối cảnh Washington đã điều nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên để tiến hành một cuộc huấn luyện quy mô lớn trên vùng biển gần khu vực này, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Carl Vinson dự kiến sẽ tới khu vực bán đảo Triều Tiên vào ngày 26 và 27/4, trong khi tàu ngầm hạt nhân lớp USS Michigan đã tới cảng Busan sáng 25/4. USS Michigan có thể di chuyển trên 2.000 km, mang theo hơn 150 tên lửa hành trình Tomahawk có thể tấn công chính xác các cơ sở quân sự chủ yếu của CHDCND Triều Tiên.

Phản ứng trước động thái này của quân đội Mỹ, tờ Rodong Sinmun đã đăng bài xã luận cảnh báo các lực lượng CHDCND Triều Tiên sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay hạt nhân của Mỹ, nhấn mạnh đây sẽ là "vụ tấn công điển hình thể hiện sức mạnh quân sự" của CHDCND Triều Tiên.

Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4

Diễn biến phức tạp

Tình hình tại bán đảo Triều Tiên đang diễn biến hết sức phức tạp trong sự đối đầu và hăm dọa lẫn nhau giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên. Cả thế giới như đang “ngồi trên đống lửa”, dõi mắt theo “nhất cử, nhất động” của giới chức hai nước, bởi chỉ cần một “mồi lửa nhỏ” cũng có thể làm nổ tung “thùng thuốc súng” tại Đông Bắc Á.

Căng thẳng đã leo thang nhanh chóng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donal Trump \ quyết định tấn công quân đội Syria vào ngày 7/4 vừa qua với lý do đáp trả vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học trước đó vài ngày tại quốc gia Trung Đông này.

Tiếp đó, ngày 13/4, Tổng thống Trump ra lệnh thả bom phi hạt nhân GBU-43B lớn nhất của Mỹ, còn được gọi là "mẹ của các loại bom" xuống cơ sở của Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Afghanistan. 

Sau các cuộc tấn công bất ngờ trên, dư luận bắt đầu đặt câu hỏi về mục tiêu tiếp theo của các bước đi quân sự của Mỹ. Và CHDCND Triều Tiên là cái tên được nhắc tới bởi các động thái quân sự cùng một loạt tuyên bố mạnh mẽ trong thời gian gần đây của giới chức Washington cũng như Bình Nhưỡng.

Ngày 22/4, các cơ quan truyền thông của Mỹ và Hàn Quốc cho biết tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã thu thập được nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng CHDCND Triều Tiên đang tiến hành các bước chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tăng tần suất những lời cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân và lên án Mỹ là nguồn cơn gây căng thẳng. Điều gì sẽ xảy ra nếu người đứng đầu nước Mỹ và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đưa ra một quyết định vượt quá giới hạn?

Khi lên nắm quyền, ông Trump tuyên bố sự “kiên nhẫn chiến lược” của Mỹ thời Tổng thống Barack Obama đã chấm dứt và mọi lựa chọn đều được tính đến, kể cả tấn công quân sự. Mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump là buộc Trung Quốc gây áp lực để CHDCND Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Giới chức Mỹ thậm chí cảnh báo Washington và các đồng minh sẵn sàng tự giải quyết vấn đề CHDCND Triều Tiên nếu Trung Quốc không đảm nhận được vai trò đó. Trước khi triển khai nhiều vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên lần này, Mỹ đã thực hiện hàng loạt động thái triển khai quân đến khu vực để chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên, như đưa 2 tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa Tomahawk, triển khai máy bay ném bom hạng nặng tại Đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương ...

Các nhà phân tích cho rằng, vấn đề hiện nay không phải là CHDCND Triều Tiên có thử hạt nhân hay không, mà là sẽ thử vào thời điểm nào. Và khi giải pháp đối phó của Mỹ là tấn công phủ đầu bằng vũ khí thông thường nhằm vào CHDCND Triều Tiên, thì dù bên nào đưa ra quyết định trước, hậu quả sẽ là như nhau đó là một cuộc chiến tàn khốc có thể sẽ hủy diệt tất cả các bên, bao gồm cả Mỹ với khoảng 60.000 binh sĩ đang được triển khai tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Triều Tiên khai hỏa hàng trăm khẩu pháo trong một cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có

CHDCND Triều Tiên đã cảnh báo “đáp trả không thương tiếc” nếu Mỹ có hành động quân sự nhằm vào nước này và một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ có thể khiến CHDCND Triều Tiên phát động đòn trả đũa nhằm vào hai quốc gia đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hiện CHDCND Triều Tiên được cho là sở hữu hàng chục thiết bị nổ chứa hạt nhân, các kho vũ khí hóa học lớn cùng hàng trăm tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới Hàn Quốc, Nhật Bản. Bên cạnh đó, một cuộc tấn công do Mỹ phát động nhằm vào CHDCND Triều Tiên cũng sẽ động chạm tới những cường quốc khác, đặc biệt là Trung Quốc và Nga.

Năm 1994, Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng định tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên, song đã chọn giải pháp thương lượng khi nhận ra không thể dùng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, vốn được xem là một trong những hồ sơ chính trị khó giải quyết nhất trên trường quốc tế bởi tính chất phức tạp và sự đan xen lợi ích của nhiều bên. Ở bất cứ thời điểm nào, với bất cứ điểm nóng nào, đối thoại và đàm phán vẫn là giải pháp tối ưu để tháo ngòi nổ căng thẳng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Đọc thêm