Bang Wisconsin, Arizona xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng

(PLVN) - Ngày 30/11, bang Arizona và Wisconsin đã chính thức xác nhận kết quả bầu cử, tuyên bố ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại mỗi bang này.

Ông Joe Biden vừa được công nhận chiến thắng tại các bang Arizona và Wisconsin.

Ông Joe Biden vừa được công nhận chiến thắng tại các bang Arizona và Wisconsin.

Đây là những bang mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực vào phút chót để thách thức kết quả. Ông Trump đã thắng cả bang Arizona và Wisconsin trong cuộc đối đầu với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton hồi năm 2016.

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử bang Wisconsin ngày 30/11 đã xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 sau khi tiến hành hoạt động kiểm phiếu lại tại 2 hạt của bang này.

Với tuyên bố trên, Wisconsin trở thành bang dao động mới nhất khẳng định chiến thắng của ông Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump. Như vậy, ông Biden giành được 10 phiếu đại cử tri của Wisconsin.

Ông Josh Kaul, Tổng Chưởng lý bang Wiconsin, nhấn mạnh: “Không hề có cơ sở cho bất kỳ sự khẳng định nào cho rằng có tình trạng gian lận (phiếu bầu) trên diện rộng vốn ảnh hưởng đến kết quả bầu cử."

Tổng thống Trump đã trả 3 triệu USD cho hoạt động kiểm phiếu lại ở các hạt Dane và Milwaukee. Tuy nhiên, kết quả lại cho thấy ông Biden giành được thêm 87 phiếu, qua đó nới rộng khoảng cách so với Tổng thống Trump lên gần 20.700 phiếu trên toàn bang.

Cũng trong ngày 30/11, các quan chức của bang Arizona đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. 

Bà Katie Hobbs - người phụ trách vấn đề đối ngoại của bang Arizona, Thống đốc Doug Ducey và Tổng Chưởng lý Mark Brnovich đều ký tên vào các tài liệu chứng nhận ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump hơn 10.000 phiếu ở bang này, đồng nghĩa với việc ông Biden giành được 11 phiếu đại cử tri.

Cả bà Hobbs và ông Ducey đều xác nhận tính chính xác và sự an toàn của cuộc bầu cử ngay cả khi Tổng thống Trump tiếp tục nghi ngờ về kết quả của hoạt động này.

Cho tới nay, 3 bang Michigan, Pennsylvania và Georgia đều đã xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả bầu cử từ Tổng thống Trump ở các bang chiến địa khác như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania đều đã thất bại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm