Báo động khủng bố quốc tế mở rộng toàn cầu

(PLO) -Các tổ chức khủng bố như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, "Dzhebhat-en-Nusra" (Mặt trận en Nusra), hay các nhóm tàn dư của tổ chức khủng bố "Al-Qaeda"... đang nỗ lực phát triển mạng lưới khủng bố ra toàn cầu. Đây là chiến thuật mới của các thế lực khủng bố, khi chúng nhận thấy nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn, theo cảnh báo của các chuyên gia an ninh Nga. 

 Imam Shamil Battalion - nhóm các tay súng Hồi giáo hoạt động ở phía Bắc Caucasus – nhận trách nhiệm vụ đánh bom tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg

Imam Shamil Battalion - nhóm các tay súng Hồi giáo hoạt động ở phía Bắc Caucasus – nhận trách nhiệm vụ đánh bom tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov, phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moskva ngày 26/4 cho rằng, các nhóm khủng bố quốc tế đang tích cực điều lực lượng đến Afghanistan, Yemen và thâm nhập sâu vào lục địa châu Phi, cũng như đã bắt tay xây dựng ở đó các cơ sở quan trọng. Trên thực tế, đã và đang hình thành mạng lưới khủng bố có quy mô toàn cầu mới. 

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU), Trung tướng Igor Korobov, nhận định hiện có khoảng 3.500 người đã đầu quân cho IS ở Afghanistan và đang nuôi ý định ít nhất tăng gấp đôi con số trên vào năm sau.

Theo Trung tướng Korobov, IS đã gây dựng được vị thế khá vững chắc tại miền Đông Afghanistan và đang muốn "bắt tay" với lực lượng Taliban, hoặc ít nhất là thương lượng nhằm "cát cứ" vùng ảnh hưởng ở quốc gia Tây Nam Á này. Trước đó, hồi trung tuần tháng 3, liên quân chống khủng bố quốc tế, gồm 68 nước phương Tây và Arab do Mỹ dẫn đầu, đã cam kết quyết tâm tiêu diệt IS. 

Cũng theo cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, họ đã phá tan một âm mưu tấn công của những phần tử ủng hộ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên đảo Sakhalin, một trung tâm dầu khí ở miền Viễn Đông. 

Trong một tuyên bố, FSB cho biết đã bắt giữ 2 phần tử ủng hộ IS trên đảo Sakhalin đang lập kế hoạch "thực hiện một vụ tấn công khủng bố gây tiếng vang tại một nơi đông người" trên đảo này. Các nhân viên FSB đã khám xét nhà của 2 đối tượng này và phát hiện thiết bị nổ tự tạo cùng với chỉ dẫn cách chế tạo bom trên điện thoại di động.

Theo FSB, một trong hai đối tượng bị bắt giữ là công dân của một trong 5 nước cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô trước đây (gồm Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan, Tajikistan và Kyrgyzstan); đối tượng còn lại là công dân Nga. Đảo Sakhalin nằm ở Thái Bình Dương, phía Bắc Nhật Bản và có nhiều mỏ dầu khí, thu hút hàng tỉ USD đầu tư của tập đoàn khí đốt của Nga Gazprom cũng như tập đoàn Shell và các tập đoàn dầu khí khác. 

Vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Nga đang cảnh giác trước những đe dọa của các phần tử thánh chiến có nguồn gốc từ các nước Trung Á thuộc Liên Xô trước đây, sau khi xảy ra vụ đánh bom hồi đầu tháng này tại tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg làm 15 người thiệt mạng mà thủ phạm nghi là người Kyrgyzstan. Mới đây nhất, ngày 21/4 vừa qua đã xảy ra một vụ tấn công nhằm vào trụ sở của FSB tại thành phố Khabarovsk làm 3 người thiệt mạng. 

Trước đó, Imam Shamil Battalion - một nhóm tình nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đã thừa nhận gây ra vụ tấn công tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg. Nhóm giám sát thuộc trang thông tin tình báo SITE (Mỹ) ngày 25/4 đã tiết lộ thông tin trên.

SITE dẫn lại tuyên bố của Imam Shamil Battalion cho biết nhóm này đã thực hiện vụ tấn công theo chỉ đạo của thủ lĩnh Al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri. Imam Shamil Battalion khẳng định vụ đánh bom tại Nga là thông điệp mà Al-Qaeda muốn gửi tới Nga và những nước đang tham dự vào cuộc chiến chống chủ nghĩa  Hồi giáo cực đoan, và vụ đánh bom nói trên chỉ là sự khởi đầu.

Imam Shamil Battalion là một nhóm các tay súng Hồi giáo và địa bàn hoạt động chủ yếu tại khu vực người Hồi giáo ở phía Bắc Caucasus - khu vực chuyên cung cấp các tay súng Hồi giáo cực đoan đánh thuê tại chiến trường Iraq và Syria./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm