Bạo loạn ở Minneapolis: Cảnh sát cố tình xịt hơi cay vào mặt phóng viên

(PLVN) - Cảnh sát thành phố Minneapolis (bang Minnesota, Hoa Kỳ) đã cố tình xịt hơi cay vào các phóng viên, trong đó có phóng viên Mikhail Turgiyev của hãng Sputnik.

Bạo loạn ở Minneapolis: Cảnh sát cố tình xịt hơi cay vào mặt phóng viên

Nạn nhân cho biết, hôm nay – Chủ nhật – 31/5, sau khi giải tán một cuộc biểu tình, một đội truyền hình VICE gồm bốn người và một phóng viên đã được Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ cho phép ở lại tại một trạm xăng trong khu vực. 

Cảnh sát và vệ binh quốc gia đã gỡ hàng rào phong toả khỏi đường phố và rời đi. Khi đó, ở trạm xăng có các phóng viên, bà chủ trạm xăng và mấy nhân viên bảo vệ của bà này. Tất cả đều không bước ra khỏi hàng rào. 

Đột nhiên xuất hiện một chiếc xe buýt nhỏ chở cảnh sát xuất hiện, nổ súng bắn đạn cao su vào họ.

Nghe tiếng la rằng đây là tài sản tư nhân  từ phía những người bảo vệ trạm xăng, cũng như tiếng kêu lớn “Báo chí”, cảnh sát ngừng bắn, nhưng vẫn chĩa súng vào những người hiện diện trên phạm vi trạm xăng và buộc tất cả phải vào trong tòa nhà. 

Khi các nhà báo đã quỳ xuống và đưa thẻ báo chí của họ ra, một cảnh sát đã xịt hơi cay vào một thành viên đội truyền hình. 

Một trong những sĩ quan đeo mặt nạ chống độc bước tới tiếp cận các nhà báo khác đang đứng gần xe và nói gì đó, tuy nhiên vì vướng mặt nạ  nên các phóng viên không ai hiểu anh ta nói gì. 

Phóng viên RIA Novosti lúc đó đang đứng bên cạnh chiếc xe. Khi anh ta định ngồi lên xe, một sĩ quan cảnh sát khác bước tới, và mặc dù phóng viên này đã đưa thẻ nhà báo và nói “Tôi là phóng viên”, nhưng viên cảnh sát vẫn không nói gì mà xịt hơi cay vào mặt anh.

Dù sau đó cảnh sát đã buông hai phóng viên ra, nhưng cả hai phải mất hồi lâu mới tỉnh lại.

Các nhân viên mật vụ bảo vệ  Nhà Trắng khỏi sự tấn công của người biểu tình, ngày 30/5/2020. 

RIA Novosti là một chi nhánh của Cơ quan Thông tin Quốc tế Rossiya Segodnya, trong đó có cả hãng tin Sputnik.

Các cuộc biểu tình trên toàn quốc nổ ra ở Hoa Kỳ sau khi một video xuất hiện vào thứ Hai cho thấy George Floyd - một người đàn ông người Mỹ gốc Phi - đã bị một cảnh sát da trắng Derek Chauvin ghì vào cổ. Mặc dù Floyd liên tục nói với viên cảnh sát rằng anh ta không thể thở cho đến khi không phản ứng, nhưng viên cảnh sát vẫn ghì ông hơn 8 phút. Sau đó, ông qua đời tại một bệnh viện địa phương.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm