Bão mạnh nhất 1/4 thế kỷ quét qua Nhật Bản

(PLO) - Cơn bão mạnh nhất quét qua Nhật Bản trong vòng 25 năm trở lại đây ngày 4/9 đã đổ bộ vào nước này, gây mưa lớn và gió giật mạnh ở khu vực phía tây.

Những con sóng cao ập vào đê chắn sóng tại cảng Aki, tỉnh Kochi, miền tây Nhật Bản ngày 4/9.

Những con sóng cao ập vào đê chắn sóng tại cảng Aki, tỉnh Kochi, miền tây Nhật Bản ngày 4/9.

Theo AFP, bão Jebi có sức gió mạnh nhất lên đến 216km/giờ đã xô một tàu chở dầu neo ở Vịnh Osaka vào một cây cầu.

Những hình ảnh do đài NHK công bố cho thấy phần đỉnh tàu chở dầu đã bị va vào một phần cây cầu nối thành phố Izumisano với sân bay nhưng không có báo cáo về việc có người bị thương.

Bão cũng đã khiến Sân bay quốc tế Kansai nằm trên Vịnh bị ngập một phần.

Bão Jebi khi đổ bộ tới đất liền Nhật Bản có sức gió lên đến 162km/giờ. Theo người đứng đầu cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Nhật Bản Ryuta Kurora, đây là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ lên Nhật Bản kể từ năm 1993 cho đến nay.

Một chiếc xe tải bị gió lớn cuốn văng vào thành cầu ở Sakade.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã phát đi cảnh báo về khả năng xảy ra lở đất, lũ quét, gió mạnh cũng như thủy triều, sét đánh…

Thời tiết khắc nghiệt đã khiết hàng chục triệu người phải sống trong cảnh mất điện, hàng trăm chuyến bay cũng như tàu và phà phải hủy chuyến.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã phải hủy một chuyến công tác tới miền tây Nhật Bản để triệu tập một cuộc họp khẩn bàn về biện pháp đối phó với bão.

Mưa lớn do bão ở thành phố Tokushima ở tỉnh Tokushima.

Ông Abe cũng đã thúc giục người dân sơ tán sớm và yêu cầu Chính phủ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân.

Tổng cộng có 1,19 triệu người sống ở khu vực phía tây và miền trung Nhật Bản được khuyến cáo sơ tán, 16.000 người khác nhận được cảnh báo sơ tán nhưng không bắt buộc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm