Báo Mỹ nói gì về cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam?

(PLVN) - Đưa tin về việc Việt Nam bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội trên toàn quốc từ 23/4 , tờ nhật báo Mỹ Los Angeles Times ca ngợi "Việt Nam là một điểm sáng hiếm hoi và đáng ngạc nhiên trong đại dịch COVID-19".

Việt Nam đã giảm bớt giãn cách trên toàn quốc từ 23/4. Ảnh: AFP

Việt Nam đã giảm bớt giãn cách trên toàn quốc từ 23/4. Ảnh: AFP

Điểm qua những biện pháp phòng chống dịch COVId-19 mà Việt Nam đã áp dụng như phong tỏa biên giới, giãn cách xã hội, truy vết ca nhiễm, xử phạt người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để truyền bá thông tin sai lệch về công tác phòng dịch.., LATimes cho biết, "quốc gia rộng lớn 95 triệu dân này đã trải qua một tuần không ghi nhận một ca lây nhiễm mới".

LATimes đã dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Nhiều nơi trên thế giới vẫn còn bị nhiễm bệnh, vì vậy vẫn còn nhiều nguy cơ dịch bệnh đối với nước ta".

"Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ áp đặt biện pháp giãn cách xã hội từ ngày 1/4, Việt Nam chỉ thấy sự gia tăng khiêm tốn trong các trường hợp nhiễm virus corona (cả nước có 268 ca), đa số đã hồi phục và không có trường hợp tử vong" - LATimes phản ánh.

Theo LATimes, những con số thấp đến mức đáng kinh ngạc đối với một quốc gia như Việt Nam: có chung biên giới với Trung Quốc; là một trong những quốc gia đầu tiên có virus corona lây lan; nguồn lực hạn chế so với các chiến lược ngăn chặn virus corona mà các Chính phủ khác tiến hành như việc xét nghiệm diện rộng trong dân số của Hàn Quốc.

Nhiều hoạt động kinh doanh ở Việt Nam đã bắt đầu lại từ 23/4. Ảnh; AP 

Kết quả của Việt Nam nổi bật hơn nữa khi các nước Đông Nam Á khác đang phải vất vả chiến đấu với sự lây lan của virus corona. Trong đó, Singapore - quốc gia giàu có, từng được coi là một hình mẫu trong chống dịch  - giờ đang là "ổ dịch" lớn nhất Đông Nam Á khi số lượng các ca nhiễm virus tăng vọt trong số những người lao động nhập cư sống trong các ký túc xá quá đông đúc.

Hay như Indonesia, quốc gia lớn nhất trong khu vực, ban đầu không quan tâm đến mối đe dọa của virus corona thì hiện đã có tới gần 700 trường hợp nhiễm bệnh.

LATimes đăng ý kiến của bà Lê Thu Hương - một chuyên gia phân tích cao cấp tại Viện Chính sách chiến lược Australia - nhận xét, "Dù còn quá sớm để nói rằng "Việt Nam là một câu chuyện thành công trong chống dịch" nhưng các biện pháp mà Việt Nam áp dụng đã khá hiệu quả cho đến nay".

Trong bài viết của mình, LATimes cho biết, các chuyên gia đánh giá, Việt Nam đã có những bước quyết định đầu tiên là nhanh chóng cấm gần như tất cả các chuyến du lịch từ Trung Quốc, đình chỉ các trường học vào giữa tháng 1 ngay cả trước khi ghi nhận bất kỳ sự lây nhiễm nào, cách ly hàng chục ngàn người và tuyên truyền rộng rãi các biện pháp giãn cách xã hội và theo dõi các liên hệ của các bệnh nhân COVID-19.

'Những biện pháp đó đã được chứng minh là có khả năng giải quyết các cuộc khủng hoảng y tế, như gần như hai thập kỷ trước, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên dập tắt dịch SARS" - LATimes nhận định.

Ông Lê Hồng Hiệp - nhà phân tích tại Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore) - nói trong bài viết của LATimes đánh giá: "chỉ có một vài quốc gia có thể kiểm soát và huy động các nguồn lực ở quy mô này. Việt Nam có thể làm được điều đó một phần là do một hệ thống chính trị đã được tổ chức để ứng phó với những tình huống như vậy". 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.
Đọc thêm