Báo Nga nói về bí quyết thành công trong chống COVID-19 của Việt Nam

(PLVN) - Tờ Sputnik của Nga mới đây là đăng bài viết “Không người chết: Đằng sau thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 là gì?”. 

Một áp phích cảnh báo về bệnh coronavirus (COVID-19) trên đường phố Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Một áp phích cảnh báo về bệnh coronavirus (COVID-19) trên đường phố Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Các số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra số ca bệnh nhiễm virus corona được xác nhận tại Việt Nam chỉ là 270, khác xa với tình hình ở Trung Quốc láng giềng - nơi con số này lên tới 84.347.

Trong khi COVID-19 tiếp tục gây thiệt hại ở nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam vẫn là một trong số ít các quốc gia ở Đông Nam Á nói riêng và toàn thế giới nói chung không có trường hợp tử vong nào do COVID-19, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo bài báo, cách Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến với COVID-19, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4.643 người ở nước Trung Quốc láng giềng, là Thủ tướng Chính phủ kịp thời công bố dịch COVID-19 tại Việt Nam từ cuối tháng 1/2020, áp dụng các biện pháp hạn chế đối với giao thông, trường học…

Chính quyền Việt Nam cũng khuyến nghị người dân nên cài đặt một ứng dụng đặc biệt trên điện thoại di động để theo dõi tình hình COVID-19.

Chính phủ tuyên bố đóng cửa các quán cà phê, quán bar, câu lạc bộ đêm, rạp chiếu phim, cũng như các quán karaoke và massage trên cả nước, cũng cấm các cuộc tụ tập của hơn 20 người.

Vào cuối tháng 3, khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tăng lên 100 ca, chính quyền nhanh chóng áp dụng các biện pháp phản ứng ngay lập tức, trong đó có từ chối thị thục cho tất cả người nước ngoài, trừ nhà ngoại giao và công vụ.

Giao thông đô thị đã được giảm thiểu. Một số khu vực bị ảnh hưởng đặc biệt bởi COVID-19 bị phong tỏa.

Kể từ ngày 1/4, Việt Nam thực hiện cách ly xã hội, theo đó mọi người chỉ được phép rời khỏi nhà để mua thực phẩm, thuôc. 

Việc siết chặt các biện pháp hạn chế đã giúp 225 trong số 270 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được xuất viện vào cuối tháng 4 trong khi các báo cáo chính thức chỉ ra rằng không có trường hợp nhiễm mới COVID-19 nào ở Việt Nam trong nhiều ngày.

"Đất nước này có truyền thống về hành động quyết liệt của chính quyền và khả năng huy động người dân. Họ rất coi trọng cuộc chiến chống lại dịch COVID-19, tuyên bố khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc”,  ám chỉ chống dịch COVID-19 với tinh thần của  cuộc chiến chống lại kẻ xâm lược”.
Pyotr Tsvetov - Phó giáo sư của Học viện Ngoại giao Nga  .

Pyotr Tsvetov - Phó giáo sư của Học viện Ngoại giao Nga - nói rằng không có lý do gì phải băn khoăn về số liệu thống kê chính thức liên quan đến tình hình dịch COVID-19 hiện tại ở Việt Nam.

Ông cũng đã chỉ ra kinh nghiệm trước đây của Việt Nam về việc chống lại dịch SARS vào năm 2003, khi Việt Nam là nước đầu tiên kiềm chế sự lây nhiễm bệnh.

Ông cũng nhắc đến lời một người thành phố Hồ Chí Minh, người cho rằng bí quyết thành công của Việt Nam trong cuộc chiến COVID-19 là thái độ tích cực của người dân và phản ứng nhanh chóng của chính quyền.

“Người dân không nghi ngờ chính quyền mà tuân thủ nghiêm túc các quy tắc. Mọi người đều ở nhà trong thời gian cách ly, và điều đó góp phần cho cuộc sống sớm trở lại bình thường những ngày gần đây” – ông nói.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm