Bầu cử Tổng thống đang chia rẽ nhiều gia đình Mỹ

(PLVN) - Mỗi người một quan điểm chính trị, ủng hộ một ứng cử viên Tổng thống khác nhau tưởng chừng bình thường trong xã hội hiện đại nhưng lại đang làm chia rẽ nhiều gia đình Mỹ, làm nứt vỡ các mối quan hệ tới mức "không hàn gắn nổi".

Bà Bonnie Coughlin.

Bà Bonnie Coughlin.

Năm tháng trước, khi Mayra Gomez (41 tuổi, ở Milwaukee)  nói với cậu con trai 21 tuổi của mình rằng bà sẽ bỏ phiếu cho Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11, người con trai đã đẩy bà ra khỏi cuộc đời anh ta.

“Nó nói với tôi: Mẹ không còn là mẹ con nữa, vì mẹ đang bỏ phiếu cho ông Trump”, bà Gomez kể. Cuộc trò chuyện cuối cùng của họ kết thúc trong tan vỡ mà bà cũng không chắc có hàn gắn nổi không, kể cả trong trường hợp ông Trump thua cuộc tái tranh cử lần này.

Bà Gomez không phải là người duy nhất chịu cảnh gia đình chia rẽ vì những quan điểm ủng hộ hay phản đối ông Trump.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống gần 4 năm của mình, ông Trump đã khuấy động cảm xúc mạnh mẽ giữa những người ủng hộ và phản đối. Nhiều người ủng hộ ông ngưỡng mộ những động thái của ông trong việc cải tổ nhập cư, việc bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ của ông, sự sẵn sàng ném quy ước theo chiều gió và tài hùng biện khắc nghiệt của ông – điều mà họ gọi là “nói thẳng”.

Jaime Saal, một nhà trị liệu tâm lý tại Trung tâm về Y học Hành vi ở Rochester Hills, Michigan, cho biết, căng thẳng trong các mối quan hệ cá nhân của mọi người đã tăng vọt do các động lực chính trị, sức khỏe và xã hội mà Mỹ phải đối mặt. Sự rạn nứt chính trị xảy ra giữa anh chị em, con cái với cha mẹ, vợ chồng với vợ chồng, hàng xóm lãng giềng với nhau.

 Dòng người xếp hàng chờ vào dự cuộc mít tinh của ông Trump ở North Carolina.

Một báo cáo tháng 9 của Trung tâm Nghiên cứu Pew không đảng phái cho thấy, gần 80% những người ủng hộ Trump và Biden cho biết họ có ít hoặc không có bạn bè ủng hộ ứng cử viên kia.

Gayle McCormick, 77 tuổi, người đã ly thân với chồng mình - William, 81 tuổi, sau khi ông bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016. Gayle nói: "Tôi nghĩ “di sản” này của Trump sẽ mất một thời gian dài để phục hồi."

Hai người vẫn dành thời gian cho nhau, mặc dù bây giờ bà ở Vancouver, ông ở Alaska. Hai người cháu của bà không còn nói chuyện với bà vì bà ủng hộ đảng Dân chủ  và bà Hillary Clinton 4 năm trước. Bà cũng trở nên ghẻ lạnh với những người thân và bạn bè khác - những người ủng hộ Trump.

Còn bà Rosanna Guadagno, 49 tuổi, một nhà tâm lý học xã hội làm việc tại Đại học Stanford (California) cho biết, anh trai bà đã từ mặt bà sau khi bà từ chối ủng hộ ông Trump cách đây 4 năm. Năm ngoái mẹ bà bị đột quỵ, nhưng người anh trai đã không báo cho bà việc mẹ họ qua đời sáu tháng sau đó. Ba ngày sau khi mẹ mất, bà nhận được tin này trong một email từ chị dâu. 

“Tôi đã bị loại khỏi tất cả những gì liên quan đến cái chết của bà ấy, và điều đó thật tàn khốc “, Guadagno nói, và cho rằng, dù người thắng cử là ai thì bà cũng khó có thể hòa giải với anh trai mình, mặc dù bà vẫn yêu ông.

Sarah Guth, 39 tuổi, một thông dịch viên tiếng Tây Ban Nha từ Denver, Colorado, cho biết cô đã loại bỏ một số người bạn ủng hộ Trump ra khỏi cuộc sống của mình. Cô không thể dung hòa bản thân với sự ủng hộ của họ đối với các vấn đề như tách trẻ em nhập cư khỏi cha mẹ ở biên giới phía nam. Cô cũng ngừng nói chuyện với người cha đã bỏ phiếu cho Trump vài tháng sau cuộc bầu cử năm 2016. Hai người bây giờ nói chuyện, nhưng tránh chính trị.

Guth cho biết một số bạn bè của cô không thể chấp nhận sự ủng hộ của cô đối với ứng cử viên Joe Biden vì ông này ủng hộ vấn đề phá thai.

“Chúng tôi đã có những bất đồng cơ bản về những thứ cơ bản như vậy. Nó cho thấy cả hai bên rằng chúng tôi thực sự không có điểm chung. Tôi không tin rằng điều đó sẽ thay đổi trong thời kỳ hậu Trump”, bà nói.

Trong câu chuyện của một Dave Wallace, 65 tuổi, một giám đốc kinh doanh ngành dầu mỏ đã nghỉ hưu ở West Chester (Pennsylvania), người ủng hộ Trump nhiệt thành, ông Wallace nói rằng sự ủng hộ của ông dành cho Trump đã gây ra căng thẳng với con trai và con dâu của ông.

Jacquelyn Hammond, 47 tuổi, một nhân viên pha chế ở Asheville, Bắc Carolina, không còn nói chuyện với Carol, người mẹ ủng hộ Trump, và cũng không khuyến khích con trai nói chuyện với bà.

Bà nói rằng cô ấy muốn hàn gắn mối quan hệ, nhưng tin rằng điều đó sẽ khó khăn, ngay cả khi Trump thua cuộc bầu cử.

Hammond cho biết lần đầu tiên bà nhận ra mối quan hệ của mình với mẹ đang gặp trục trặc ngay sau cuộc bầu cử năm 2016, khi bà bảo vệ Clinton trong khi đi xe cùng mẹ. “Bà ấy dừng xe và nói với tôi rằng không được coi thường chính trị của bà. Và nếu tôi không muốn tôn trọng chính trị của bà ấy, tôi có thể ra khỏi xe ”.

  Bà Bonnie Coughlin tại nhà riêng ở Gilbertsville, Pennsylvania, Mỹ. 

Bonnie Coughlin, 65 tuổi, đã ủng hộ đảng Cộng hòa trong suốt cuộc đời của mình. Thế nhưng lần này, bà quay sang ủng hộ Biden. Lớn lên trong một gia đình theo Đảng Cộng hòa, tôn giáo bảo thủ ở Missouri, bà cho biết mối quan hệ của bà với chị gái, cha và một số anh em họ - những người ủng hộ ông Trump - đã trở nên tồi tệ. “Tôi vẫn yêu họ, nhưng tôi nhìn họ theo cách khác.” – bà nói.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 
Đọc thêm