Bé 17 ngày tuổi tại Trung Quốc tự khỏi Covid-19

(PLVN) - Bé gái sơ sinh bị nhiễm trùng hô hấp, không bị khó thở, ho hay sốt nên các bác sĩ quyết định không dùng kháng sinh mà để bé tự chiến đấu với nCoV. 

Bé gái 17 ngày tuổi, tên Xiao Xiao, có mẹ là sản phụ mắc Covid-19 tại thành phố Vũ Hán. Theo People's Daily, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Vũ Hán ngày 7/2 ngay sau khi chào đời và được chẩn đoán nhiễm nCoV. 

Theo bác sĩ Zeng Lingkong, trưởng Khoa Sơ sinh của bệnh viện, Xiao Xiao bị nhiễm trùng hệ hô hấp và tổn thương nhỏ ở cơ tim. Tuy nhiên, do các triệu chứng của bé không rõ ràng, các bác sĩ quyết định không sử dụng thuốc kháng sinh và để bé tự chiến đấu với căn bệnh truyền nhiễm này. 

"Bé không bị khó thở, cũng không ho hay sốt, vì thế chúng tôi chỉ xử lý tình trạng cơ tim của bé mà thôi", bác sĩ Zeng nói với CCTV

Xiao Xiao tại bệnh viện Nhi Vũ Hán trước khi được xuất viện về nhà. Ảnh: AsiaWire 

Sau khi được tiến hành ba xét nghiệm axit nucleic liên tiếp và đều cho kết quả âm tính, Xiao Xiao được về nhà chiều 21/2. Zeng khẳng định đứa trẻ đã hoàn toàn hồi phục.

"Bé thậm chí lớn nhanh và bụ bẫm hơn", Zeng nói. 

Các bác sĩ tại Trung Quốc hiện lo sợ khả năng lây nhiễm Covid-19 từ mẹ sang con khi thai nhi vẫn nằm trong bụng mẹ. Hồi đầu tháng, một em bé sinh ra bởi sản phụ nhiễm nCoV được chẩn đoán mắc bệnh 30 tiếng sau khi chào đời ở Vũ Hán. 

"Việc này khiến chúng ta cần phải chú ý đến khả năng lan truyền mới của virus, đó là trực tiếp từ mẹ sang con", bác sĩ Zeng đã nói. 

Tính đến sáng 25/2, số ca nhiễm mới nCoV toàn cầu tăng lên 80.088, trong đó 2.699 người tử vong, tăng 80 người so với hôm trước. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo nước này ghi nhận thêm 71 ca chết do nCoV, số liệu thấp nhất trong hai tuần qua, đưa tổng số người tử vong tại Trung Quốc đại lục lên 2.663. NHC cũng báo cáo thêm 508 ca nhiễm mới, chủ yếu tại tâm dịch Hồ Bắc, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lên 77.658.

Trong khi số ca bệnh và tử vong ở Trung Quốc đại lục đang giảm dần, số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Italy lại tăng mạnh. Hàn Quốc hiện ghi nhận 833 ca nhiễm, trong đó 8 người đã qua đời, trong khi Italy 229 ca nhiễm, khiến hai nước này trở thành ổ dịch lớn thứ hai và thứ tư trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục và du thuyền Diamond Princess.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm