Bê bối 'bạn thân Tổng thống': Hàn Quốc thay Thủ tướng

(PLO) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày hôm nay (2/11) đã thay thế Thủ tướng nhằm nỗ lực kiềm chế thiệt hại do vụ bê bối liên quan đến bà và người bạn thân gây ra.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (áo cam) trong một cuộc họp.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (áo cam) trong một cuộc họp.

Theo AFP, người phát ngôn của tổng thống Jung Youn-Kuk sáng nay thông báo Thủ tướng Hwang Kyo-Ahn đã được thay thế “vì liên quan đến tình hình hiện nay”.

Cho biết chi tiết hơn về động thái cải tổ nội các của bà Park, Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Tổng thống Park đã bổ nhiệm ông Kim Byong-joon - một trợ lý chính sách cấp cao trong chính quyền của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun - làm thủ tướng mới của nước này.

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng, ông Kim là một giáo sư tại trường Đại học Kookmin ở Seoul.

Ngoài ra, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, bà Park cũng đã bổ nhiệm ông Yim Jong-young - người đứng đầu Ủy ban dịch vụ tài chính - làm bộ trưởng tài chính mới.

Ông Park Seung-joo - đang làm việc tại Bộ bình đẳng giới - được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ công an và an ninh theo kiến nghị của ông Kim.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh bà Park đang phải đối mặt với yêu cầu ngày càng gia tăng về việc phải cải tổ nhân sự trong nội các sau bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil của bà. 

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng bạn thân của bà Park đã can thiệp vào công việc nhà nước dù không hề giữ một chức vụ chính thức nào trong chính quyền. 

Vụ bê bối sau khi bị phanh phui đã khiến mức tín nhiệm của bà Park xuống mức thấp kỷ lục. Hôm cuối tháng vừa qua, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình, đòi tổng thống phải từ chức.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm