Bê bối chính trị lan rộng ở Hàn Quốc

(PLO) - Chính quyền Hàn Quốc ngày 3/1 cho biết sẽ xúc tiến các thủ tục pháp lý cần thiết để yêu cầu Đan Mạch dẫn độ Chung Yoo-ra - con gái của bà Choi Soon-sil, nhân vật chính trong vụ bê bối chính trị tại nước này khiến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội. Những diễn biến mới nhất cho thấy, bê bối chính trị tại Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục lan rộng...

Phiên điều trần đầu tiên của Tòa án Hiến pháp đã không có sự hiện diện của Tổng thống Park Geun-hye

Phiên điều trần đầu tiên của Tòa án Hiến pháp đã không có sự hiện diện của Tổng thống Park Geun-hye

Chung Yoo-ra đang bị giam giữ ở Đan Mạch sau khi bị cảnh sát nước này bắt giữ ngày 1/1 vừa qua ở thành phố Aalborg. Trưởng công tố Đan Mạch cho biết chính quyền Đan Mạch đang chờ đề nghị chính thức từ phía Seoul về việc dẫn độ Chung Yoo-ra và việc này có thể mất 30 ngày vì Chung Yoo-ra có quyền kháng cáo quyết định dẫn độ. Chung Yoo-ra sẽ bị giam giữ trong 4 tuần sau khi có các cáo buộc của phía Hàn Quốc về các tội danh kinh tế, nhưng cô này đã kháng cáo lệnh bắt giữ lên tòa án cấp cao hơn. 

Cáo buộc thông đồng

Luật sư của Chung Yoo-ra là Jan Schneider cho biết, thân chủ của mình cũng có thể sẽ kháng cáo quyết định dẫn độ nếu quyết định này được đưa ra. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc gần đây, Chung Yoo-ra khẳng định không biết về các giao dịch kinh doanh của mẹ và lần cuối cùng gặp bà Park là khi học tiểu học. 

Trong tuyên bố ngày 3/1, Văn phòng Trưởng Công tố Hàn Quốc cho biết Chung Yoo-ra sẵn sàng trở về Hàn Quốc nếu cô được xóa bỏ các cáo buộc trên, tuy nhiên đề nghị này không được Chính phủ Hàn Quốc chấp nhận. Tuyên bố trên cho biết thêm rằng Chung Yoo-ra vẫn có cơ hội chọn cách tự nguyện về nước.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, Đại sứ Hàn Quốc tại Đan Mạch đã gửi thư cho Chung Yoo-ra thông báo hộ chiếu của cô sẽ bị vô hiệu kể từ ngày 10/1 tới. Bên cạnh đó, chính quyền Hàn Quốc đã đề nghị Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) đưa Chung Yoo-ra vào danh sách truy nã đỏ. Đề nghị này đã được rút lại vì Chung Yoo-ra hiện đã bị giam giữ. Luật sư của Chung Yoo-ra tại Hàn Quốc là Lee Kyung-jae cho biết đã khuyên thân chủ của mình rằng “tốt hơn nên trở về đối diện cuộc điều tra tại Hàn Quốc”, song cô lo ngại cho con trai nhỏ của mình nếu cô trở về và bị bắt giữ.

Chung Yoo-ra, 20 tuổi, bị chính quyền Hàn Quốc cáo buộc đồng lõa phạm tội liên quan đến bằng cấp đại học của cô và nhiều cáo buộc khác. Mẹ của Chung Yoo-ra bị cáo buộc thông đồng với Tổng thống Park gây sức ép buộc các doanh nghiệp quyên góp tiền cho các quỹ phi lợi nhuận do bà đứng tên. Cả hai người đều phủ nhận mọi cáo buộc. 

Bà Choi hiện đang bị giam giữ tại Seoul chờ xét xử. Bà Park đã bị Quốc hội bỏ phiếu luận tội ngày 9/12/2016 và theo kế hoạch bà phải trình diện phiên điều trần tại Tòa án Hiến pháp vào ngày 3/1 nhưng đã không xuất hiện tại tòa. Việc tranh luận về luận tội sẽ được hoãn lại đến phiên điều trần thứ 2, dự kiến vào ngày 5/1 tới, và nếu bà Park vẫn không có mặt, việc tranh luận sẽ được tiến hành thông qua người được ủy nhiệm của bà.

Dự kiến, sẽ có thêm 2 phiên điều trần được tiến hành vào các ngày 5/1 và 10/1 tới. Đại diện pháp lý Lee Joong-hwan của bà Park cho biết ít khả năng bà sẽ xuất hiện tại các cuộc điều trần tiếp theo “nếu không có những hoàn cảnh đặc biệt”. Theo giới chuyên gia, thủ tục luận tội này có thể kéo dài nhiều tháng.

Điều trần

Ngày 3/1, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã mở phiên điều trần công khai đầu tiên xem xét việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye. 

Tuy nhiên, sau khi bắt đầu được 9 phút, Chánh án Park Han-chul đã tuyên bố ngừng phiên điều trần này do Tổng thống Park đã không xuất hiện tại tòa. Việc tranh luận về vụ luận tội sẽ được hoãn lại đến phiên điều trần thứ 2, dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 5/1 tới và nếu Tổng thống Park vẫn không có mặt thì việc tranh luận sẽ được tiến hành thông qua người được ủy nhiệm của bà. Tuy nhiên, đại diện pháp lý Lee Joong-hwan của Tổng thống Park cho biết ít có khả năng bà sẽ xuất hiện tại các vụ điều trần tiếp theo “nếu không có những hoàn cảnh đặc biệt”.

Theo dự kiến, sẽ có thêm 2 phiên điều trần được tiến hành vào các ngày 5/1 và 10/1 tới, trong đó một số nghi phạm chính trong vụ này đã được yêu cầu tham gia như bà Choi, cựu thư ký An Chong-bum phụ trách việc điều phối chính sách của Tổng thống và cựu thư ký Jeong Ho-seong phụ trách các vấn đề cá nhân của Tổng thống. 

Trong khi đó, Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Chung Yoo-ra, con gái của bà Choi Soon-sil, phải nộp lại hộ chiếu để buộc người này phải trở về Hàn Quốc và chịu bị điều tra. Người này được cho là lợi dụng mối quan hệ của mẹ mình với Tổng thống Park Geun-hye nên đã nhận được sự ưu ái của một trường đại học ở Seoul khi nhập học cũng như khi thi.

Các nguồn tin cho biết đại diện của Hàn Quốc tại Đan Mạch đã gặp Chung Yoo-ra, hiện bị cảnh sát Đan Mạch tạm giữ, và chuyển lệnh buộc Chung Yoo-ra phải nộp lại hộ chiếu. Theo luật hiện hành, hộ chiếu của người này sẽ bị vô hiệu hóa trong 1 tuần tới. Các công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil đã đề nghị tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol đưa tên của Chung Yoo-ra vào danh sách truy nã sau khi người này không chấp hành lệnh triệu tập được lặp lại nhiều lần của nhóm điều tra.

Khám xét

Hãng thông tấn Yonhap cũng cho biết, các công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc ngày 2/1 đã khám xét văn phòng của Cơ quan bảo hiểm y tế quốc gia (NHIS) trong khuôn khổ của cuộc điều tra về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye mà họ đang thực hiện. 

Nhóm điều tra đặc biệt này đã thu giữ những dữ liệu về danh sách các bệnh nhân và những người khác có liên quan đến Kim Young-jae, người đứng đầu bộ phận phẫu thuật thẩm mỹ và da liễu, mà người bạn thân lâu năm của bà Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil thường tới để sử dụng dịch vụ.

Ông Kim Young-jae bị nghi ngờ đã dựa vào mối quan hệ cá nhân với bà Choi Soon-sil để tiến hành điều trị cho Tổng thống Park Geun-hye nhằm giúp nhà lãnh đạo này giữ vẻ trẻ trung, mặc dù không được quyền làm như vậy. Phát biểu tại một cuộc điều trần trước Quốc hội, vị bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ trên thừa nhận đã thực hiện việc điều trị vài lần trong Phủ Tổng thống.

Trước đó, Tổng thống đang bị luận tội của Hàn Quốc, bà Park Geun-Hye một lần nữa bác bỏ mọi sự dính líu vào vụ bê bối tham nhũng liên quan tới người bạn thân lâu năm là Choi Soon-Sil, đồng thời tuyên bố những tin đồn đã “vượt tầm kiểm soát”.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Xanh (Phủ Tổng thống), bà Park nói: “Những đồn đoán, câu chuyện và thông tin truyền thông đã bị bóp méo, trong khi thông tin thất thiệt đang ở ngoài tầm kiểm soát”. Bà Park cũng nói rằng người bạn thân Choi Soon-sil “chỉ là người quen”, đồng thời bác bỏ việc bà Choi được phép sử dụng ảnh hưởng quá mức và can thiệp vào các vấn đề nhà nước... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm