Bộ trưởng thương mại Nhật Bản từ chức vì bê bối

(PLVN) - Bộ trưởng thương mại mới của Nhật Bản đã đệ đơn từ chức sau khi bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử với việc tặng tiền và quà tặng cho cử tri, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng nay (25/10) công bố.

Ông Isshu Sugawara.

Ông Isshu Sugawara.

Theo AFP, ông Isshu Sugawara đã vướng phải những chỉ trích sau khi một tạp chí đưa tin về việc ông bị nghi đã đưa 20.000 yên (tương đương khoảng 185 USD) cho một gia đình tang quyến trong khu vực bầu cử của mình.

Hãng tin Kyodo cho biết thêm, ông này cũng được cho là đã tặng quà cho các cử tri khác, bao gồm những quả dưa đắt tiền và cả những con cua.

Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, những khoản tiền như vậy, dù là nhỏ, cũng đều sẽ cấu thành vi phạm luật bầu cử vào các vị trí công.

Trong thông báo mới nhất, Thủ tướng Nhật Bản Abe cho biết ông Sugawara đã đệ đơn từ chức sau một cuộc họp nội các và ông đã chấp nhận.

“Tôi chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông ấy. Tôi xin lỗi sâu sắc đến người dân Nhật Bản”, ông Abe nói.

Cũng theo Thủ tướng Nhật Bản, ông Hiroshi Kajimaya – cựu bộ trưởng phụ trách việc hồi sinh các cộng đồng ở nông thôn – sẽ thay thế ông Sugawara.

Ông Sugawara được bổ nhiệm trong một cuộc cải tổ nội các gần đây nhưng không phụ trách xử lý các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ.

Nhiệm vụ đó vẫn được giao cho cựu Nộ trưởng thương mại Toshimitsu Motegi – người hiện giữ chức Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khuyến cáo đặc biệt về thông tin "mua suất" chuyến bay giải cứu

Khuyến cáo đặc biệt về thông tin "mua suất" chuyến bay giải cứu

(PLVN) - Gần đây, một số thông tin trên mạng quảng cáo về việc “bán suất” trên chuyến bay giải cứu của Chính phủ, gợi ý công dân có nhu cầu về nước “mua suất” trên các chuyến bay này. Đại sứ quán Việt Nam tại Canada khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín của Đại sứ quán. 
Đọc thêm