Bộ trưởng Y tế Brazil bị Tổng thống sa thải vì bất đồng cách chống dịch

(PLVN) -Ngày 17/4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã sa thải Bộ trưởng y tế Luiz Henrique Mandetta vì không cùng quan điểm về cách chống lại đại dịch Covid-19. 

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (bên phải) và Bộ trưởng Y tế Luiz Mandetta.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (bên phải) và Bộ trưởng Y tế Luiz Mandetta.

"Tôi vừa nhận thông báo sa thải từ Tổng thống Jair Bolsonaro. Tôi muốn cảm ơn mọi người vì cơ hội được quản lý dịch vụ sức khỏe quốc gia, cũng như lên kế hoạch cho cuộc chiến chống nCoV, thử thách lớn mà hệ thống y tế của chúng ta sắp phải đối mặt", Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta viết trên mạng xã hội Twitter ngày 16/4.

Theo Reuters, ông Mandetta đã dự tính việc bị sa thải từ trước. Trước đó, ngày 16/4, ông đã nói với một nhóm quan chức y tế rằng ông nghĩ mình sẽ mất việc ngày 17/4. 

Việc sa thải Mandetta được dự báo từ trước nhiều tuần khi Tổng thống Brazil liên tục bất đồng với Bộ trưởng Y tế về phương án đối phó bệnh dịch. Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta đã đứng lên kêu gọi mọi người hãy tuân thủ các hướng dẫn về lệnh cách ly xã hội và ở nhà. Trong khi đó, Tổng thống Jair Bolsonaro lại coi nhẹ dịch bệnh, kêu gọi người dân đi làm trở lại và tìm cách ngăn chính quyền các bang thực thi biện pháp phong tỏa. “Tôi biết tính mạng là vô giá, nhưng nền kinh tế và việc làm cần trở lại bình thường”, Tổng thống Jair Bolsonaro cho hay. 

Được biết, người được Tổng thống Jair Bolsonaro lựa chọn thay thế ông Luiz Henrique Mandetta sẽ là ông Nelson Teich, bác sĩ ung thư từng làm giám đốc điều hành một nhóm phòng khám tư. 

Theo thống kê liên tục của Đại học John Hopkins, tính đến ngày 16/4, Brazil có 1.764 ca tử vong vì virus corona, 29.165 ca nhiễm. 

Cùng chuyên mục
Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên

(PLVN) - Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương đã xác nhận trường hợp mắc nhiễm trùng Covid-19 đầu tiên - chấm dứt tình trạng quần đảo này là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có virus corona chủng mới.
Đọc thêm