Bộ Y tế Nga đáp trả lời chê bai của nước ngoài về vaccine Sputnik V

(PLVN) - Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko gọi những lời chê bai của các đồng nghiệp nước ngoài về vaccine chống COVID-19 mà Nga vừa đăng ký là "hoàn toàn vô căn cứ".

Ảnh: Sputnik

Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Murashko nhắc rằng nhiều nước đã sử dụng chế độ rút ngắn kiểu này hay kiểu khác để tăng tốc nghiên cứu. "Nhưng vaccine của Nga,  tôi nói một lần nữa,  là giải pháp đã có đầy đủ kiến thức và dữ liệu lâm sàng nhất định" - ông Murashko nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mikhail Murashko tuyên bố Nga có tất cả cơ sở để ứng nghiệm vaccine ngừa Covid-19, vì có đủ dữ liệu cho công việc này. "Nghiên cứu về virus vẫn đang được tiếp nối với nhịp độ xúc tiến tích cực, không chỉ theo dõi bản thân virus mà còn cả các tính năng điều trị bệnh do virus" - ông Murashko cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Tư - 13/8.

Bộ trưởng cho rằng các chuyên gia Nga có đủ dữ liệu để sản xuất loại vaccine như biện pháp phòng chống Covid-19. Theo lời Bộ trưởng, nền tảng phát triển vaccine bao gồm các loại thuốc, một số loại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng còn một số loại đã vượt qua thử nghiệm và nhận được chứng chỉ đăng ký.

 Vaccine Sputnik V.

"Nền tảng vaccine này đã được sử dụng để tổng hợp và sản xuất, một phần đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Vaccine này như nền tảng được biết rõ và nghiên cứu sâu. Cả thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu tiền lâm sàng và đăng ký đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt đúng chuẩn mực, đó là con đường thực tế  an toàn hơn cả với khối lượng kiến thức cần thiết" - ông Murashko nhấn mạnh

Hôm thứ Ba, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới có chức năng phòng ngừa lây nhiễm coronavirus mới (COVID-19), là sản phẩm do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia mang tên N.F. Gamaleya cùng với Quỹ Đầu tư Nga trực tiếp phối hợp điều chế. Vaccine mới được đặt tên là Sputnik V, sẽ được sản xuất tại hai cơ sở là Trung tâm Gamaleya và nhà máy Binnopharm.

Trong một cuộc họp báo ngắn, ông Tarik Jasarevic, đại diện chính thức của WHO, cho hay, WHO đang liên hệ với chính quyền Nga. “Chúng tôi đang thảo luận về khả năng cấp chứng chỉ tiền thẩm định (pre-qualification) cho vaccine» - ông Tarik Jasarevic cho biết.

Theo lời vị quan chức WHO, do yêu cầu đảm bảo sự an toàn của chế phẩm, tăng tốc sản xuất vaccine là không nên. Để được cấp phép theo tiêu chuẩn của WHO, vaccine cần trải qua quá trình kiểm nghiệm và đánh giá nghiêm ngặt toàn bộ dữ liệu về tính an toàn và độ hiệu quả của nó trong thử nghiệm lâm sàng, xem đáp ứng tiêu chuẩn ở tầm quốc tế như thế nào.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.
Đọc thêm