Các câu lạc bộ và quán bar ở Hàn Quốc có thể phải bồi thường nếu khách nhiễm virus corona

(PLVN) - Hôm nay, Chính phủ Hàn Quốc cảnh báo về sự lây lan virus corona khi phát hiện hơn một chục người bị nhiễm virus corona từng đến các câu lạc bộ ở Seoul khi nước này đã nới lỏng giãn cách xã hội.

Khu phố ăn chơi nổi tiếng đắt đỏ nhất nhì Seoul có tên Itaewon trước khi có dịch COVID-19. Ảnh: hanquoc9

Khu phố ăn chơi nổi tiếng đắt đỏ nhất nhì Seoul có tên Itaewon trước khi có dịch COVID-19. Ảnh: hanquoc9

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết 17/18 bệnh nhân COVID-19 mới có liên hệ với một người từng đến các câu lạc bộ và quán bar ở khu phố đa văn hóa nổi tiếng Itaewon của Seoul vào cuối tuần trước.

Bệnh nhân 29 tuổi, được các cơ quan y tế coi là bệnh nhân đầu tiên của nhóm nhiễm COVID-19 này, đã đến năm câu lạc bộ và quán bar ở Itaewon từ đêm 1/5 đến sáng sớm hôm sau.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Ganglip cho biết, các cơ quan y tế đang trong quá trình xác định những người đã đến các câu lạc bộ này trong thời gian đó cũng như các thành viên gia đình và người quen của họ để đảm bảo virus không lây lan trong cộng đồng địa phương.

 Thủ tướng Chung Sye-kyun phát biểu trong cuộc họp với các quan chức tại tòa nhà Chính phủ ở trung tâm Seoul ngày 9/5/2020. Ảnh: Yonhap

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức tại tòa nhà Chính phủ ở trung tâm Seoul ngày 9/5, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã chỉ thị cho các quan chức tìm những người đến các câu lạc bộ ở Itaewon này trong tuần trước và xét nghiệm virus corona.

Thủ tướng lưu ý, giữ bí mật thông tin cá nhân để khuyến khích những người này không trốn xét nghiệm. Ước tính khoảng 1.510 người có thể phải xét nghiệm. KCDC đã kêu gọi khách của các câu lạc bộ đó tự cách ly để hạn chế sự lây lan của virus.

Thủ tướng Chung Sye-kyun nhấn mạnh, "thành công hay thất bại trong kiểm dịch của Hàn Quốc sẽ phụ thuộc vào việc nước này có thể ngăn chặn sự lây lan các ca nhiễm virus liên quan đến các câu lạc bộ ở Seoul hay không".

Cùng ngày, Thị trưởng Seoul Park Won-sớm ra lệnh tạm dừng kinh doanh các câu lạc bộ, quán bar và các cơ sở giải trí về đêm khác ở thủ đô cho đến khi có thông báo mới.

KCDC cho biết, tính đến hôm nay, Hàn Quốc có thêm 18 trường hợp nhiễm virus corona, nâng tổng số các ca nhiễm ở nước này lên 10.840 người. Số người tử vong do virus vẫn là 256.

Hàn Quốc đã chuyển sang hình thức bình thường mới từ đầu tuần này, cho phép mọi người tiếp tục các hoạt động ngoài trời và tham gia các sự kiện công cộng, bao gồm tổ chức các trò chơi thể thao chuyên nghiệp không có khán giả và các hoạt động tôn giáo. 

Hôm 8/5, Chính phủ Hàn Quốc đã khuyến nghị các câu lạc bộ và quán bar tạm dừng hoạt động kinh doanh cho đến ngày 7/6 và phải tuân theo các biện pháp kiểm dịch kỹ lưỡng trong trường hợp tiếp tục hoạt động.

Thứ trưởng Y tế Kim Ganglip cho biết, các câu lạc bộ và quán bar không thực hiện các biện pháp kiểm dịch có thể bị phạt tiền tới 3 triệu won (2.500 USD). Đồng thời, chính quyền cũng có thể nộp đơn kiện yêu cầu bồi thường đối với các câu lạc bộ và quán bar trong trường hợp có khách bị nhiễm virus.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm