Các nhà ngoại giao Nga rời Triều Tiên trên xe đẩy tay

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 khiến các nhà ngoại giao và gia đình của họ phải về nhà theo cách khác thường.

Các nhà ngoại giao Nga đã rời Triều Tiên trên một xe đẩy đường sắt. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Các nhà ngoại giao Nga đã rời Triều Tiên trên một xe đẩy đường sắt. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Bình thường thì hầu hết các nhà ngoại giao có thể mong đợi kết thúc một công việc ở nước ngoài với một nghi lễ từ biệt của nước chủ nhà và một hành trình thoải mái trở về quê hương.

Nhưng đối với một nhóm nhân viên ngoại giao Nga và gia đình của họ, đại dịch Covid-19 có nghĩa là họ chỉ có một con đường về nhà - trên một chiếc xe đẩy đường sắt được chính họ đẩy tay.

Tám nhân viên của đại sứ quán Nga tại CHDCND Triều Tiên, bao gồm Bí thư thứ ba của đại sứ quán Vladislav Sorokin, cũng như các thành viên trong gia đình họ,  đã "trở về từ Triều Tiên trên một chiếc xe lửa không tự hành", theo kênh điện tín của Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao cho biết thêm, nhóm 8 người, trong đó có một đứa trẻ ba tuổi, đã đi 32 giờ tàu hỏa và hai giờ xe buýt từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên để đến biên giới Nga hôm thứ Năm – 25/2, rồi đi bộ dọc theo đường xe lửa. 

Nhóm đã sử dụng xe đẩy để đi chặng cuối cùng của hành trình qua biên giới và được các quan chức phía Nga chào đón trước khi di chuyển bằng xe buýt đến sân bay Vladivostok.

Họ phải làm trước một chiếc xe đẩy, đặt nó trên đường ray, đặt mọi thứ lên đó, cho trẻ em ngồi lên. Các nhân viên sứ quán đã đẩy "toàn bộ cấu trúc này" hơn 1 km.

Chiếc xe đẩy tay do Bí thư thứ ba của đại sứ quán Nga tại Triều Tiên Vladislav Sorokin đẩy đang qua cầu trên sông Tumen. 

Một video clip cho thấy một số thành viên trong nhóm mỉm cười và hò hét hướng đến máy quay khi họ trên xe đẩy đường sắt qua cây cầu bắc ngang sông Tumen, nơi phân chia Triều Tiên và Nga. Một bức ảnh tĩnh chụp chiếc xe đẩy, chất đầy vali, khi nó đi qua vùng nông thôn Bắc Triều Tiên.

Được biết, Triều Tiên đang đóng cửa biên giới trên bộ và cấm đi lại bằng đường hàng không quốc tế ngay từ đầu trong đại dịch. Nước này công bố họ không ghi nhận một trường hợp nào nhiễm Covid-19, mặc dù họ đã cách ly hàng chục nghìn người trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội: “Vì các biên giới đã bị đóng cửa trong hơn một năm và lưu lượng hành khách đã ngừng hoạt động, nên phải mất một hành trình dài và khó khăn để về đến nhà”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm