Các nước Ả rập gửi điều kiện chấm dứt khủng hoảng cho Qatar

(PLO) - 4 nước Ả rập đang tẩy chay Qatar vì cáo buộc ủng hộ chủ nghĩa khủng bố đã gửi cho Doha một danh sách gồm 13 yêu cầu, trong đó có việc đóng cửa đài truyền hình Al Jazeera và cắt đứt quan hệ với Iran.

Một nhà thờ ở Qatar

Một nhà thờ ở Qatar

Theo Reuters, danh sách bao gồm 13 yêu cầu với Qatar do Ả rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain soạn thảo. Các yêu cầu này được đưa ra làm điều kiện để chấm dứt cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở Vùng Vịnh trong những năm gần đây sau khi 4 nước trên và một số nước khác hôm 5/6 vừa qua đã cắt dứt quan hệ kinh tế, ngoại giao và đi lại với Qatar với cáo buộc Qatar tài trợ cho khủng bố, kích động bất ổn ở khu vực và ủng hộ Iran. Qatar sau đó đã bác bỏ các cáo buộc này.

Một quan chức ở 1 trong 4 nước đã soạn bản điều kiện nói trên cho biết, bên cạnh việc đóng cửa đài truyền hình Al Jazeera và giảm mức độ quan hệ với Iran, Doha cũng được yêu cầu phải đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này. Ngoài ra, để mở đường cho việc chấm dứt khủng hoảng, Qatar còn được yêu cầu thông báo cắt đứt quan hệ với các phần tử khủng bố, các tổ chức giáo phái hay hệ tư tưởng tôn giáo như Anh em Hồi giáo, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), al Qaeda, Hezbollah, Jabhat Fateh al Sham – nhóm từng thuộc al Qaeda Syria, và giao nộp tất cả các phần tử khủng bố đang ở lãnh thổ của nước này. 

Các yêu cầu nói trên đã được gửi tới Qatar thông qua nước đóng vai trò là trung gian hòa giải Kuwait. Vị quan chức giấu tên này nói rằng, trong 13 điểm được đưa ra làm yêu cầu thương thảo cũng bao gồm điều khoản yêu cầu Qatar ngừng can thiệp vào công việc nội bộ và các vấn đề đối ngoại của 4 nước này cũng như chấm dứt việc cấp quốc tịch Qatar cho các công dân của 4 nước đó.

Vẫn theo vị quan chức này, Qatar cũng được yêu cầu phải bồi thường bất cứ tổn thất hay chi phí nào nảy sinh trong vài năm qua do các chính sách của Qatar. Ngoài ra, theo vị này, bản yêu sách cũng bao gồm điều khoản quy định rằng nếu 2 bên đạt được thỏa thuận cuối cùng, việc thực thi các yêu cầu được nêu trong bản điều kiện sẽ được giám sát và báo cáo định kỳ mỗi 3 tháng trong năm đầu tiên, sau đó là báo cáo hàng năm trong 10 năm tiếp theo. 

Vị quan chức giấu tên cho biết thêm rằng các nước nói trên đã cho Doha thời gian là 10 ngày để thực hiện các yêu cầu được đưa ra. Sau thời hạn này, bản danh sách sẽ mất hiệu lực, vị quan chức cho biết. Giới chức Qatar khi được hỏi đã không trả lời đề nghị bình luận thông tin trên, theo Reuters. Tuy nhiên, phát biểu hôm 19/6 vừa qua, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani tuyên bố nước này sẽ không đàm phán với 4 nước nói trên trừ khi họ đã dỡ bỏ những biện pháp cấm vận đang được áp dụng với Doha. 

Về phản ứng của các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Qatar hiện nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã duy trì quan điểm cứng rắn với Qatar, cáo buộc nước này tài trợ cho khủng bố. Tuy nhiên, ông cũng đã đề nghị giúp đỡ các bên liên quan đến tranh cãi hiện nay giải quyết những điểm khác biệt. 

Về Thổ Nhĩ Kỳ - nước được đề cập đến trong bản yêu sách – nước này đã bày tỏ ủng hộ Qatar kể từ khi khủng hoảng nổ ra 3 tuần trước. Hôm 22/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều tàu chở thực phẩm viện trợ đầu tiên cùng 1 nhóm binh lính, xe bọc thép tới Qatar. Ngoài ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã có các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo các nước Ả rập hòng xoa dịu căng thẳng trong khu vực. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm