Căng thẳng vì tên lửa Nga, Hạ viện Mỹ muốn chặn chuyển giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(PLVN) - Một ủy ban của Hạ viện Mỹ ngày 14/5 đã công bố bản dự thảo ban đầu của dự luật chi tiêu, trong đó có các điều khoản nhằm ngăn chặn việc chuyển máy bay chiến đấu F-35 tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Reuters, dự luật do Ủy ban phân bổ ngân sách của Hạ viện Mỹ công bố cấm sử dụng tiền từ ngân sách liên bang để giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc hội Mỹ thường sử dụng quyền kiểm soát chi tiêu của chính phủ liên bang để tác động đến chính sách bằng cách cấm sử dụng tiền. 

Trong trường hợp với việc chuyển giao máy bay F-35, dự luật đề xuất không cho phép bất kỳ chi tiêu nào liên quan đến việc vận chuyển máy bay, ví dụ như các khoản chi để mua nhiên liệu hoặc phi công điều khiển máy bay từ Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều khoản liên quan đến máy bay F-35 là một phần nhỏ trong dự thảo ngân sách chi tiêu trị giá 690 tỷ USD dành cho Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ được đưa ra xem xét tại phiên họp ngày 15/5 của tiểu ban phân bổ ngân sách của Hạ viện Mỹ.

Tuy nhiên, để có thể được triển khai trên thực tế, dự luật cần phải được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua, sau đó được Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Dự luật nói trên được đưa ra trong lúc các quan chức Mỹ đang gây sức ép để Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tương tự các đồng minh NATO khác của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vừa là khách hàng tiềm năng vừa là đối tác sản xuất F-35. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm tổn hại đến an ninh của các máy bay phản lực F-35 của Lockheed Martin.

Tranh cãi về việc này vốn đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa Washington và Ankara trong thời gian qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.
Đọc thêm