Châu Phi là địa điểm chiến lược của hơn 10.000 phần tử khủng bố

(PLO) - Tại một hội nghị của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu diễn ra tại thủ đô Rabat của Maroc tuần qua, Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita nhấn mạnh, châu Phi hiện là nơi ẩn náu của 10.000 phần tử thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi.

Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita. Ảnh ANTĐ

Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita. Ảnh ANTĐ

Theo AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nasser Bourita, “suốt thời gian qua, IS đã liên tục thay đổi chiến lược và các nước châu Phi là một trong những khu vực trên thế giới được bọn chúng nhắm đến nhiều nhất, bởi có những lỗ hổng chúng có thể khai thác, tận dụng”. Tại hội nghị, ông Nasser Bourita đã kêu gọi các nước châu Phi hợp tác và liên minh toàn cầu để đánh bại IS.

Trong một cuộc họp báo với ông McGurk - đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị trên, Ngoại trưởng Maroc nêu rõ, ngoại trừ Syria, Iraq và Afghanistan, châu Phi đã trở thành mục tiêu phổ biến của các phần tử khủng bố và con số nạn nhân thương vong trong những vụ tấn công này lớn hơn cả ở châu Âu.

Ông McGurk nói rằng hội nghị là cơ hội để các nước liên minh chống khủng bố cùng nhau chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm từ đó giúp các nước cùng nhau thành lập một mạng lưới bảo vệ an ninh, ngăn chặn sự xâm nhập qua biên giới của các phần tử khủng bố và tài trợ cho khủng bố, đồng thời đánh giá cao thành công của hội nghị.

Được biết, đây là hội nghị đầu tiên về chống khủng bố của liên minh chống khủng bố quốc tế, thu hút sự quan tâm của 50 phái đoàn, trong đó có 20 phái đoàn đến từ các nước châu Phi. Cùng với vấn đề chống khủng bố, các nước tham gia hội nghị cũng đề xuất việc đóng góp gần 90 triệu USD cho các chương trình tái thiết tại Syria và Iraq. 

Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm